Trang chủ Tin Tức Giáo Dục Chính sách miễn giảm học phí cho các em sinh viên năm...

Chính sách miễn giảm học phí cho các em sinh viên năm 2018

43
Chia sẻ

Miễn giảm học phí luôn là một trong những vấn đề hàng đầu được các em sinh viên quan tâm, nhất là những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ chính sách miễn giảm học phí mà các em có cơ hội học tập tại các trường Cao đẳng/ Đại học. Vậy chính sách miễn giảm học phí cho các em sinh viên năm 2018 như thế nào?

Chính sách miễn học phí tại các trường Cao Đẳng/ Đại học năm 2018

Để tạo điều kiện học tập cho các em sinh viên nhất là các em sinh viên có hoàn cảnh khoa khăn, sinh viên nghèo vượt khó. Chính phủ đã đưa ra những quy định mới về vấn đề vấn đề giảm học phí. Theo đó, cơ chế thu,  quản lý học phí cùng với các chính sách miễn, giảm học phí được thực hiện từ ngày 1-12-2015 tại Thông tư liên liên tịch số 09/2016 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP.

Các em sinh viện hệ cử tuyển, trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học; học sinh, sinh viên, học viên cao  học, nghiên cứu sinh học chính quy, học liên thông theo hình thức đào tạo chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học cũng được áp dụng . Để biết biết thêm thông tin chi tiết hơn, hãy cùng germanembhanoi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

chinh-sach-mien-hoc-phi-cho-sinh-vien-năm-2018
Chính sách miễn học phí của chính phủ năm 2018

Với những em sinh viên thuộc 1  trong những đối tượng sau sẽ được miễn học phí:

-Các sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các trường Đại học công lập học chuyên nghành sư phạm , sinh viên theo học các chuyên ngành Mác – Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh hệ chính quy sẽ được  miễn học phí .

-Sinh viên thuộc vào đối tượng sau: là con của những người có công với cách mạng; Con thương binh, liệt sĩ, con bệnh binh; con của những anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân , con của những anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

-Sinh viên bị khuyết tật , tàn tật nhưng thuộc diện hộ nghèo. Sinh viên hệ cử tuyển. Hay sinh viên học tại các trường dự bị đại học, khoa dự bị đại học;

-Sinh Viên đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc là thuộc vùng dân tộc thiểu số có xác nhận của UBND xã.

– Sinh viên  theo học một trong những chuyên nghành: Phong, Tâm thần, Giám định pháp y, Pháp Y tâm thần, chuyên nghành Lao, chuyên nghành Giải phẫu thuộc cơ sở đào tạo nhân tực ngành y tế công lập.

– Sinh viên thuộc vùng dân tộc thiểu số ít người như: Dân tộc La Hủ, La Ha, Pà Thẻn , Lự ngái, Chứt, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Si La, Pu Péo, Rơ Măm, BRâu, Ơ Đu; có giấy xác nhận thuộc vùng dân tộc thiểu số ít người.

-Sinh viên cao đẳng, đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử;

– Sinh viên theo học các nghành , nghề có chuyên môn mang tính đặc thù như: Các trường quân đội, cảnh sát: Học viện cảnh sát, Học viện an ninh, Hộc viện phòng không không quân,…

chinh-sach-mien-hoc-phi-cho-sinh-vien-năm-2018
Đối tượng miễn học phí cho các em sinh viên năm 2018

Với những trường hợp trên, các em sinh viên sẽ được miễn học phí. Ngoài ra, trường sẽ có các chính sách giảm học phí hay trao học bổng cho những em sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có kết quả học tập tốt dựa theo quy định của nhà nước. Tuỳ vào trừng trường hợp mà nhà trường quy định mức miễn giảm học phí vầ mức học bổng khác nhau. Đối với các em sinh viên sẽ có những chính sách vay vốn riêng để bảo đảm cho các em có thể học tập tốt tại trường. Với những sinh viên đang theo học các chuyên nghành liên quan đến các nghành nghệ thuật truyền thống mang tính đặc thù  hay là các em sinh viên thuộc vùng dân tộc thiểu số có kinh tế khó khăn sẽ được miễn giảm 70% học phí. Còn đối với những em sinh viên có cha hoặc mẹ là cán bộ công nhân, viên chức nhưng bị tai nạn lao động hay mắc bệnh nghề nghiệp đang hưởng trợ cấp xã hội sẽ được miễn giảm 50% học phí.

Như vậy, để tạo điều kiện học tập tốt nhất, chính phủ đã ban hành những quy định về giảm, miễn giảm học phí cho từng đối tượng cụ thể. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cho các em có được những thông tin hữu ích , hãy xem qua bài viết trên để biết mình có thuộc một trong những đối tượng miễn, giảm học phí không nhé.

Bình luận facebook
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ