Mức lương Cao đẳng Điều dưỡng như thế nào?

Mức lương Cao đẳng Điều dưỡng như thế nào?

Theo học bất cứ ngành nghề nào thì mức lương cũng đều là điều nhận được nhiều sự quan tâm và với ngành Điều dưỡng cũng vậy. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về mức lương Cao đẳng Điều dưỡng mới nhất.

Các công việc Điều Dưỡng Viên sau tốt nghiệp có thể làm

Những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng được gọi là cử nhân Điều dưỡng và chức danh là Điều dưỡng Viên.

Thông thường tại  Việt Nam những điều dưỡng viên sẽ làm việc tại các bệnh viện công các tuyến từ trung ương đến địa phương, bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư hoặc làm việc tại các trạm y tế, xã, phường, trung tâm y tế dự phòng, viện dưỡng lão…

Có rất nhiều vị trí công việc sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Điều dưỡng có thể làm việc như:

  • Thực hiện các công việc hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc, truyền đạt ý kiến của bác sĩ cùng hỗ trợ bác sĩ chăm sóc người bệnh tại những bệnh viện hoặc các cơ sở y tế từ cấp địa phương đến trung ương.
  • Những người có năng lực chuyên môn ngành Điều dưỡng xây dựng, lập kế hoạch từ đó xây dựng đúng theo quy trình điều dưỡng, quản lý và đào tạo cán bộ ngành.
  • Thực hiện việc tư vấn giáo dục sức khỏe, đề xuất những biện pháp phòng chống dịch bệnh tại trường học, trung tâm y tế.
  • Tiến hành các công việc tại các viện dưỡng lão, làm việc tại gia đình, chăm sóc trẻ sơ sinh, người già,…
  • Ngoài ra cử nhân Điều dưỡng có thể sang nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn, kiếm thêm thu nhập.

Các sinh viên khi theo học Cao đẳng Điều dưỡng rất quan tâm đến vấn đề bậc lương để tìm hiểu mức lương ổn định, công việc phù hợp hay không.

Trong những năm gần đây ngành Điều dưỡng đang thu hút được rất nhiều các sinh viên theo học tại các trường Cao đẳng Y Dược. Điều dưỡng cũng là ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở như trên thực tế đang thiếu hụt số lượng lớn đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao đồng thời ngày càng có nhiều các bệnh viện, phòng khám được xây dựng và phát triển cần đến ngành Điều dưỡng.

bac-luong-cao-dang-dieu-duong2
Các cử nhân ngành Điều dưỡng có đa dạng vị trí làm việc

Bậc lương điều dưỡng cao đẳng là bao nhiêu?

Theo quy định trong Khoản 1 Điều 15 Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV do Bộ Y tế – Bộ Nội vụ ban hành về bậc lương ngành Điều dưỡng và được chia thành 3 hạng là Hạng II, Hạng III và Hạng IV. Trong đó quy định cụ thể về bậc lương Cao đẳng Điều dưỡng như:

  • Đối với chức danh nghề nghiệp Điều dưỡng hạng II được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2 (nhóm A2.1),  theo đó hệ số lương nhận được từ 4,40 đến hệ số lương 6,78.
  • Chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III  được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1, theo đó hệ số lương nhận được từ 2,34 đến hệ số lương 4,98;
  • Chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV được áp dụng hệ số lương viên chức loại B, theo đó hệ số lương nhận được từ 1,86 đến hệ số lương 4,06.

Trên thực tế hiện nay quy định về bậc lương Cao đẳng Điều dưỡng ở trên đang được áp dụng cho tất cả những người đang thực hiện công việc ngành nghề Điều dưỡng đang làm việc trong hệ thống Y tế.  Thường những người làm việc tại các cơ quan nhà nước sẽ được áp dụng bậc lương theo đúng quy định nhưng khi làm việc tại các cơ sở y  tế, phòng khám, bệnh viện tư nhân sẽ tùy thuộc vào năng lực làm việc của mỗi người.

bac-luong-cao-dang-dieu-duong1
Bậc lương điều dưỡng cao đẳng tại Việt Nam như thế nào?

Mức lương điều dưỡng cao đẳng tại Việt Nam hiện nay

Khi tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng Điều dưỡng sinh viên đi làm tại các cơ sở y tế có thể nhận được mức lương cơ bản trong khoảng từ 6 – 8 triệu/ tháng. Ngoài ra điều dưỡng viên nếu tăng ca làm ngoài giờ có thể được hưởng thêm tiền từ 200.000 – 300.000đ/ ca.

Trường hợp các điều dưỡng viên đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm sẽ nhận được mức lương cơ bản từ 9 – 10 triệu đồng/ tháng. Cộng thêm các khoản phí khác như tăng ca, phụ cấp, trực ngoài giờ mức thu nhập hàng tháng có thể dao động trong khoảng từ 15 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra thì bậc lương Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được tăng theo thâm niên làm việc, hai năm sẽ được tăng 1 bậc lương. Chính vì vậy ngành Điều dưỡng sẽ có tính cạnh tranh về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

Có thể thấy rằng chưa có thống kê nào chính xác về mức lương ngành Điều dưỡng bởi còn tùy thuộc vào từng vị trí làm việc, kinh nghiệm chuyên môn, năng lực làm việc của từng người hoặc tại các bệnh viện nhà nước hay bệnh viện tư nhân.

Bài viết vừa tổng hợp chia sẻ  theo từng vị trí làm việc, môi trường và cấp bậc học. Hy vọng bài viết giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công việc và mức lương Cao đẳng Điều dưỡng. Từ đó chắc chắn bạn đọc sẽ có lựa chọn ngành nghề đúng đắn trong tương lai.

Rate this post

Mai