Ngành Y dược lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Y dược lấy bao nhiêu điểm?

Y dược là một trong những ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm của các thí sinh trong những năm gần đây. Vì sao ngành Y Dược luôn thu hút nhiều thí sinh quan tâm? Ngành Y dược lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn ngành Y Dược của một số Trường Đại học và Cao đẳng là bao nhiêu? Để có thêm nhiều thông tin hiểu biết về ngành, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao ngành Y Dược luôn thu hút thí sinh theo hoc?

Y Dược bao gồm nhiều ngành nghề chăm sóc sức khỏe như Bác sĩ, Y tá, Dược sĩ, Y học cổ truyền, Nha sĩ… Các ngành nghề này đều có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang trong giai đoạn già hóa dân số và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng.

Mỗi năm vào mùa tuyển sinh ngành Y dược đều nhận được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn theo học của các thí sinh. Một số những yếu tố để Y dược trở thành ngành học xu hướng bao gồm:

Nhu cầu nhân lực đòi hỏi cao

Hiện nay trên cả nước có khoảng 345.000 nhân viên Y tế, có khoảng 55.000 người là bác sĩ và 105.000 Y tá và hộ lý. So với nhiều quốc gia trong khu vực và tỷ lệ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì nguồn nhân lực hiện nay của Việt Nam chưa đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Chất lượng của ngành đang dần được cải thiện và nâng cao, tuy nhiên vẫn còn xảy ra sự bất cập do phân bổ nguồn lực tại các vùng xa chưa đồng đều mặc dù trước đó nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách để cải thiện tình trạng này.

nganh-y-duoc-lay-bao-nhieu-diem
Sinh viên tốt nghiệp ngành Y Dược có thể thực hiện đa dạng các công việc và vị trí làm việc khác nhau

Mức lương và cơ hội việc làm lớn

Mức lương của nhóm ngành Y Dược được đánh giá cao hơn so với nhiều ngành nghề khác, tuy nhiên tùy thuộc vào vị trí làm việc, năng lực chuyên môn mà mức lương sẽ khác nhau.

Mức lương của một số vị trí công việc của nhóm ngành Y Dược như:

  • Vị trí điều dưỡng: Mức lương dao động trong khoảng 6 -15 triệu đồng/tháng.
  • Vị trí Bác sĩ xét nghiệm: Mức lương dao động trong khoảng 16 – 22 triệu đồng/tháng.
  • Vị trí trình dược viên: Mức lương dao động trong khoảng 4 – 25 triệu đồng/tháng.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành Y Dược thiếu hụt sẽ là cơ hội việc làm lớn cho những thí sinh lựa chọn chuyên ngành này. Sau khi tốt nghiệp và trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn có thể trực tiếp đi làm tại các cơ sở y tế từ cấp cơ sở đến Trung ương hoặc làm việc cho doanh nghiệp tư nhân nước ngoài. Ngoài ra bạn cũng có thể tự mở phòng khám tư nhân hoặc quầy thuốc để chủ động hơn trong kinh doanh.

Được xã hội đón nhận và tôn trọng

Đặc thù của ngành Y Dược sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người nên những người hoạt động trong lĩnh vực ngành Y đều nhận được sự tôn trọng và yêu quý từ cộng đồng.

Hàng năm vào ngày 27/2 là dịp để tôn vinh những người thầy thuốc, người công tác trong ngành Y bởi những đóng góp, cống hiến của họ xứng đáng nhận được sự kính trọng từ xã hội.

Ngành Y dược lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn ngành Y dược hệ Đại học

Ngành Y Dược được đánh giá là ngành trọng điểm ở Việt Nam, chính vì vậy hiện nay các Trường Đại học đưa ra điều kiện xét tuyển đầu vào ở mức cao nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy. Tại các Trường Đại học top đầu điểm chuẩn ngành Y Dược sẽ khoảng từ 25 – 29 điểm, phần lớn các trường sẽ xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học bạ.

Dưới đây là điểm chuẩn ngành Y Dược của một số Trường Đại học năm 2023 như:

Trường Đại học Dược Hà Nội

Ngành Dược học lấy điểm chuẩn cao nhất là 25 điểm. Bên cạnh đó là ngành Hóa Dược lấy 24,9 điểm và điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học là 24,21, ngành Hóa học là 23,81 điểm.

Trường ĐH Y Dược Thái Bình

Mức điểm chuẩn ngành Y Dược năm 2023 của ĐH Y Dược Thái Bình dao động từ 15 đến 25,8, trong đó điểm chuẩn là ngành Kỹ thuật xét nghiệm với 23,8 điểm và các ngành Dược học, Y học cổ truyền đều lấy trên 23 điểm, ngành Y tế công cộng lấy điểm chuẩn thấp nhất là 15 điểm.

Trường ĐH Y – Dược (Đại học Thái Nguyên)

Ngành Răng – Hàm – Mặt có mức điểm chuẩn cao nhất là  cao nhất 27,45 theo phương thức xét tuyển học bạ và 26,25 điểm theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp. Tiếp theo đó là ngành Dược với 24,7 điểm, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là 24,25 điểm. Những ngành còn lại dao động trong khoảng từ 19 – 21,25 điểm.

Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh

Năm 2023 nhà trường lấy điểm chuẩn ngành Dược học là 25,5 điểm, ngành Điều dưỡng là 23,15 điểm, ngành Y tế công cộng có điểm chuẩn thấp nhất là 19 điểm.

Trường ĐH Y Dược Hải Phòng

Trường ĐH Y Dược Hải Phòng thông báo điểm chuẩn ngành Dược học có mức điểm chuẩn là 23,43 điểm, ngành Y học dự phòng có điểm chuẩn thấp nhất trường là 19 điểm.

Xét tuyển Cao đẳng Y dược lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn ngành Y Dược của các Trường Đại học luôn ở mức cao, tỷ lệ cạnh tranh lớn nên không phải thí sinh nào cũng có học lực giỏi để trúng tuyển và theo học hệ Đại học.

Nên để đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều các thí sinh, hiện nay nhiều Trường Cao đẳng Y dược đã đơn giản hóa phương thức xét tuyển với điểm số phù hợp. Mức điểm trung bình sẽ dao động từ 13 – 15 điểm, tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển của từng trường.

nganh-y-duoc-lay-bao-nhieu-diem
Năm 2024, Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn tuyển sinh nhóm ngành Y dược

Trong đó, Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn có tuyển sinh nhóm Y dược với các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Phục hồi chức năng.

Đây là một ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và phương thức xét tuyển đơn giản, cụ thể năm 2024 nhà trường tuyển sinh các ngành Y Dược theo phương thức xét học bạ với điều kiện: Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

Với phương thức xét tuyển đơn giản, thí sinh không cần lo lắng về điểm số mà chỉ cần đáp ứng được điều kiện của trường, đồng thời điều này sẽ tạo cơ hội học tập cho thí sinh khi chưa đủ năng lực để trúng tuyển và theo học hệ Đại học.

Có thể thấy rằng Y dược đã và đang đóng góp rất nhiều trong công cuộc nâng cao chất lượng đời sống con người. Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đọc đã nắm rõ Ngành Y dược lấy bao nhiêu điểm? Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp về ngành nghề trong tương lai.

Rate this post

Mai