Công suất là gì? Ý nghĩa vật lý của công suất

Công suất là gì? Ý nghĩa vật lý của công suất

Công suất là đơn vị quen thuộc khi chúng ta tìm hiểu thông số kỹ thuật của các thiết bị điện tử trong gia đình. Tuy nhiên để hiểu rõ công suất là gì, đơn vị và ý nghĩa vật lý của công suất là gì thì không phải ai cũng biết? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ tất cả những thắc mắc trên.

Công suất là gì?

Công suất là một đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công trong một đơn vị thời gian. Trên thực tế thì khái niệm công suất là gì được hiểu là thông số biểu thị để người dùng biết lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị điện tử trong một khoảng thời gian nhất định.

Công suất được ký hiệu là chữ P, nó là từ viết tắt của Potestas theo tiếng Latinh.

Đơn vị của công suất chính là Jun/giây hay còn gọi là oát. Được ký hiệu là chữ W. Theo đó thì 1W = 1 J/s (Jun?giây), 1kW = 1000W, 1MW= 1.000.000W.

Để tính được công suất rất đơn giản bạn chỉ cần áp dụng công thức tính công suất như sau:

=> P= A/T

  • P: ký hiệu của công suất
  • A: ký hiệu của công thực hiện của thiết bị (công cơ học)
  • T: ký hiệu của thời gian thực hiện công đó
Cong-suat-la-gi
Công suất là gì?

Xem thêm: Vật lý địa cầu là gì?

Theo công thức trên có thể thấy việc tính công suất chỉ đơn giản chỉ cần lấy công thực hiện của thiết bị chia cho thời gian thực hiện công. Khi tính được công suất bạn có thể biết được thời gian tiêu tốn điện năng của thiết bị như thế nào.

Ý nghĩa vật lý của công suất

Mức tiêu thụ điện hàng tháng

Trên các thiết bị điện đều có ghi các thông số kỹ thuật rõ ràng để người dùng dễ dàng nhận biết. Ví dụ công suất của máy rửa xe là 1500W, nếu máy hoạt động liên tục trong vòng 30 phút thì số điện tiêu thụ sẽ là 0,75 kw số điện. Người dùng có thể tính toán được mức tiêu tốn bao nhiêu số điện 1 tháng, rừ đó sẽ tính toán số tiền điện cần phải chi trả trong tháng đó.

Điện năng tiêu thụ của từng thiết bị

 P là đại lượng xác định hay thông số biểu thị cho người sử dụng biết chính xác số lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Từ đó sẽ biết được thiết bị nào tiêu tốn nhiều năng lượng điện và thiết bị nào tiết kiệm điện.

Khả năng hoạt động của thiết bị điện

Y-nghia-vat-ly-cua-cong-suat
Ý nghĩa vật lý của công suất

Ngoài ra, ý nghĩa của công suất ghi trên các thiết điện còn điện giúp người dùng tính được công suất hoạt động của từng thiết bị điện. Từ đó có thể lựa chọn các thiết bị có công suất phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình.

Tính toán lượng điện, số tiền điện chi trả

Dựa vào công suất đó mà người dùng dễ dàng tính toán được lượng điện điện tiêu thụ trong gia đình mỗi tháng. Nắm được công suất tiêu thụ điện, công suất hoạt động của từng thiết bị khác nhau. Từ đó giúp cân đối tài chính, có kế hoạch sử dụng hợp lý nhằm tiết kiệm điện, ngân sách cho gia đình.

Với những thông tin cơ bản trên, hy vọng bạn đã có lời giải đáp cho công suất là gì và ý nghĩa vật lý của công suất. Chúc bạn luôn học tốt.

Rate this post

Huệ