Ai Cập thuộc châu lục nào và những bí ẩn cần khám phá

Ai Cập thuộc châu lục nào và những bí ẩn cần khám phá

Ai Cập thuộc châu lục nào? Đất nước Ai Cập có vô vàn những điều bí ẩn mà không phải ai cũng khám phá được hết. Thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã câu hỏi trên để các bạn tham khảo.

1. Ai Cập thuộc châu lục nào?

Ai Cập có quốc danh chính thức là Cộng hòa Ả Rập Ai Cập nằm tại phía Trung Đông, Bắc Phi và Tây Nam Á, thuộc vùng châu Phi. Phía Đông Ai Cập giáp với Biển Đỏ, Palestine với Vịnh Aqaba ngăn cách với Ả Rập Saudi, Jordan, phía Nam của Sudan và phía Tây của Libya. Trong khi đó, phía Bắc quốc gia này giáp với Biển Địa Trung Hải ngăn cách châu Âu.

Ai Cập thuộc châu lục nào?
Ai Cập với rất nhiều bí hiểm cần được khám phá

Đa số lãnh thổ của Ai Cập đều là cồn cát trũng thấp cùng các vùng sa mạc phương Tây với Libya. Còn phía đông là địa phận sa mạc Ả Rập với sông Nile, một nửa khô cằn kéo dài đến rìa khu vực Biển Đỏ.

Phía Tây Nam có cao nguyên sa thạch tại sông Nile và biển đỏ, cao nguyên Gilf Kebir nằm trên độ cao hơn 2.000 ft (610m), còn những vách đá cao tới 1800 ft (khoảng 548 m). Phía Đông Nam là dãy núi khu vực gần biển Đỏ, là một phần rộng của cao nguyên Ethiopia.

Ai Cập được biết đến là quốc gia đông dân thứ 2 châu Phi với dân số khoảng 83 triệu người. Đa số người dân sống tập trung 2 bên bờ sông Nile, nhất là thủ đô Cairo, Alexandria với châu thổ gần Kênh đào Suez.

>>> Xem thêm: Nước Đức bây giờ là mấy giờ? Múi giờ nước Đức chênh lệch với Việt Nam là bao nhiêu?

Ai Cập gồm 26 tỉnh, dưới tỉnh có các khu, dưới khu là thành phố và các tổng, cấp dưới thành phố là quận với dưới tổng là các xã.

Thống kê cho thấy, khoảng 90% dân số nước này theo đạo Hồi, số còn lại theo đạo Kitô giáo. Ngoài chia theo tôn giáo thì dân số còn xếp loại thành người sống tại nông thôn, thành thị, hay chủ trại chủ yếu làm nông nghiệp.

Theo hiến pháp của Ai Cập, bất kỳ thể chế mới nào đều phải tuân theo luật của Hồi giáo. Đây là nước Hồi giáo điển hình với phần lớn người dân theo đạo này. Trong đó, lớn nhất là dòng họ Sunni, với 10% người Cơ Đốc giáo, dòng Copt chính thống chiếm 9% và 1% dân số còn lại theo Chính thống giáo và Công giáo tại Hy Lạp.

Bên cạnh đó còn có chính thống giáo Syria với chính thống giáo Armenia, đa số người theo đạo này đều sống tại Alexandria và Cairo.

2. Ai Cập tiếng Anh là gì?

Ai Cập tiếng Anh là Egypt, theo phiên âm người Việt gọi là Y Diệp hay A Lạp Bá Y Diệp cộng hòa Quốc.

3. Giải mã những thắc mắc về Ai Cập

Ngoài câu hỏi Ai Cập thuộc châu lục nào thì chắc hẳn nhiều người thắc mắc về lịch sử, văn hóa Ai Cập – nền văn minh hùng mạnh thời cổ đại đầy bí ẩn, khiến nhiều người tò mò.

3.1. Ai Cập sử dụng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ chính dùng tại Ai Cập là tiếng Ả Rập, trong đó chí thành nhiều nhánh khác nhau gồm: Ả Rập Sudan, Ả Rập Ai Cập, Ả Rập Saudi,…Mỗi vùng khác nhau sẽ sử dụng ngôn ngữ khác nhau.

Người Ai Cập cổ đại sử dụng hệ thống chữ viết lâu đời nhất thế giới. Họ tin rằng chữ tượng hình do thần trí tuệ Thoth tạo ra, gọi đó là ngôn ngữ của các vị thần.

Bảng chữ cái Ai Cập gồm lượng lớn ký tự hình ảnh, trong đó có 24 ký tự là đại diện các chữ cái, ký tự khác đại diện cho từ hoàn chỉnh kết hợp của các phụ âm. Tổng khoảng có 700 – 800 ký tự cơ bản gọi là glyph.

Vì chữ tượng hình gây khó nhớ nên người Ai Cập đã sáng tạo ra chữ viết mới biến tấu từ nó. Khi người Hồi giáo chiếm giữ Ai Cập cũng khiến cho tiếng Ả Rập trở thành ngôn ngữ chính của người Ai Cập ngày nay.

3.2. Khí hậu của Ai Cập như thế nào?

Ai Cập nằm vùng Địa Trung Hải lên có khí hậu khá khắc nghiệt, quanh năm khô và nóng. Nhất là vào mùa hè thì nhiệt độ lên tới 40 độ C. Về đất đai nơi đây chủ yếu là sa mạc, cồn cát khiến cho nhiệt độ sa mạc lên tới 50 độ C.

Ai Cập thuộc châu lục nào1
Ai Cập có khí hậu quanh năm nóng

Tuy nhiên mùa đông nơi đây khí hậu khá mát mẻ, nhiệt độ thấp. Đây thời thời điểm mà khách du lịch lựa chọn đến thăm Ai Cập vào những tháng này.

3.3. Thủ đô của Ai Cập tên là gì?

Ai Cập có thủ đô là Cairo, tập trung đông dân nhất trên cả nước. Thành phố này nằm dọc theo bờ sông Nile thơ mộng dài nhất trên Thế Giới. Trong đó, thành phố Cairo trải dài trên bờ phía Đông sông Nile, các khu đô thị trải rộng theo mọi hướng.

>>> Xem thêm: Nước đức có gì nổi tiếng? Những điều thú vị mà bạn không nên bỏ qua

3.4. Dân số Ai Cập là bao nhiêu?

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, dân số mới nhất tính đến tháng 07 năm 2021 của Ai Cập đang là 104.393.979 người. Theo đó, dân số Ai Cập đang chiếm tới 1,32% dân số thế giới.

3.5. Nền văn hoá đặc trưng của Ai Cập

Người Ai Cập là những người thân thiện, sôi nổi, nhưng cũng rất thực dụng với sự khéo léo, sắc sảo xen lẫn sự hài hước.

Phụ nữ quốc gia này rất khiêm tốn, luôn tuân theo nguyên tắc Hồi Giáo, khá bảo thủ.

Nền văn hóa Ai Cập thì người phụ nữ thường phải đội lên đầu một chiếc khăn. Đây là biểu tượng của sự khiêm tốn trong đời sống của phụ nữ Ai Cập. Còn khi ra ngoài họ giữ kín chân tay, nhất là khu vực tôn giáo.

Bài viết trên đây giải đáp câu hỏi Ai Cập thuộc châu lục nào với những thông tin hữu ích về quốc gia này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan khác. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến các sự kiện và thông tin trên khắp thế giới, hãy truy cập fun88 để đọc những tin tức nóng hổi nhất và cập nhật thông tin một cách.

Rate this post

germanembhanoi