Học Vật Lý Có Khó Không? Kinh Nghiệm Để Giỏi Vật Lý

Học Vật Lý Có Khó Không? Kinh Nghiệm Để Giỏi Vật Lý

Vật Lý là môn học phức tạp, đòi hỏi dùng tư duy và trí não. Vậy học Vật Lý có khó không? Kinh nghiệm để giỏi Vật lý thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc, hãy cùng theo dõi!

Học Vật Lý có khó không?

vat-ly-co-kho-khong
Học Vật Lý có khó không?

Vật Lý là môn học được đưa vào giảng dạy bắt đầu từ lớp 6, ở cấp cơ sở Vật Lý được coi là một bộ môn phụ không được quan tâm nhiều như Văn và Toán. Tuy vậy, khi bước vào bậc trung học phổ thông, Vật Lý được coi là bộ môn chính vì nằm trong tổ hợp các bộ môn xét thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Trong bộ môn Vật Lý được chia nhỏ thành nhiều chuyên ngành khác nhau để nghiên cứu sâu hơn về tự nhiên, khám phá tự nhiên, dự đoán các quy luật … phát triển các loại vật liệu mới ứng dụng vào trong đời sống của con người.

Học Vật Lý có khó không? Câu trả lời là Có, vì Vật Lý là một môn học rất trừu tượng, lý thuyết rất nhiều mà bài tập lại đa dạng. Nhưng nếu như bạn có phương pháp học tập cùng cách giảng dạy của giáo viên dễ hiểu thì điều đó sẽ không còn đúng.

Kinh nghiệm để học giỏi Vật Lý

Để học tốt môn Vật Lý người học cần chăm chỉ, có phương pháp học phù hợp. Dưới đây là một số bí quyết nâng cao kiến thức Lý đơn giản và nhanh chóng:

Có niềm ham mê môn học

Đây là một yếu tố quan trọng khi muốn học tốt môn Vật Lý. Bởi có yêu thích bạn sẽ có hứng thú trong học tập hơn.

Bạn nên thường xuyên đọc sách Vật Lý vui, tham gia các hoạt động liên quan đến Vật Lý như tham gia câu lạc bộ Vật lý ở trường,… để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải và như vậy dần dần bạn sẽ tìm thấy được những cái hay, cái đẹp của bộ môn này mà yêu thích nó.

Nắm chắc kiến thức lý thuyết sách giáo khoa

Kiến thức lý thuyết của sách giáo khoa là nguồn gốc của mọi công thức và giải thích vì sao lại có những điều đó. Vậy nếu bạn học “ngọn” mà không nắm được gốc rễ thì bạn rất dễ hiểu sai và làm bài sai.

Đề thi nào cấu trúc đề thi cũng luôn bao gồm lý thuyết và bài tập, do vậy để đạt được điểm khá trở lên bắt buộc các bạn phải học lý thuyết.

Đọc thêm: Ký hiệu P trong Vật Lý là gì? Công thức tính P?

Phân dạng và ghi nhớ công thức ở các chương

vat-ly-co-kho-khong
Kinh nghiệm để học giỏi Vật Lý

Để học giỏi môn Lý trước khi đến lớp bạn cần đọc và soạn bài thật kỹ, chia nhóm và dạng công thức tương tự nhau cho dễ học, nhớ nhanh.

Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn.

Việc học đúng cách sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian, tìm ra cho mình cách học riêng và từ đó có thể mở rộng thêm được nhiều kiến thức mới.

– Với Phần lý thuyết:

+ Các định nghĩa, khái niệm, định luật: phải nỗ lực hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của những mệnh đề được phát biểu.

+ Các công thức: cần hiểu rõ ý nghĩa, công ty của từng đại lượng.

+ Tập thói quen tự khiến dàn bài tóm lược bài học theo ý mình sau khi vừa học xong để sao cho khi học theo dàn bài, ta dễ dàng hiểu và nhớ chính xác bài học.

– Với phần bài tập:

+ Làm đầy đủ bài tập (từ dễ tới khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập vật lý do Bộ GD-ĐT phát hành. Với hầu hết bài trong các bài tập này, HS sẽ làm được mà không có khó khăn gì nhiều chỉ cần học kỹ phần lý thuyết.

+Ở từng chương trong sách bài tập thường mang một hay hai bài tập mức độ khó, cần nỗ lực giải các bài tập này sau khi hoàn thành những bài tập dễ và trung bình.

Luôn tìm tòi mở mang kiến thức

Việc học muốn được tốt, đòi hỏi người học phải luôn tự tìm tòi và trau dồi kiến thức qua từng ngày. Đối với môn Vật Lý, là môn học áp dụng vào thực tiễn khá nhiều, vì vậy ngoài kiến thức trong sách vở, đòi hỏi học sinh phải tự mở mang kiến thức ngoài cuộc sống.

Ngày nay, các bạn được tiếp xúc rất sớm và sở hữu khoa học công nghệ. Vậy vì sao không dùng những chiếc máy vi tính, smartphone,… để học, sẽ giúp ích hơn việc chơi game hay xem phim. Hãy tìm đọc sách tham khảo để hiểu rõ và nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa.

Cẩn thận và làm thật kỹ bài tập về nhà

Bạn nên làm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài tập khó. Việc làm bài tập sẽ giúp rèn luyện tư duy nhanh, tích luỹ thêm kiến thức bổ sung, nắm chắc và hiểu đúng, sâu sắc hơn những kiến thức trong sách giáo khoa.

Học nhóm

Nếu có điều kiện, các bạn nên thành lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh. Khi có được sự phân công hợp lý trong nhóm thì việc học sẽ đạt được hiệu quả cao – không chỉ riêng môn vật lý mà các môn khác cũng vậy

Làm sơ đồ tư duy từng chương đã học

Sau khi học một chương xong, hãy giành thời gian ôn lại chương đó và tóm tắt lại. Có thể vẽ sơ đồ tư duy để tóm tắt. Cách này giúp bạn hiểu sâu và nhớ kỹ bài học hơn.

Xem thêm: Bật mí cách học thuộc 7 hằng đẳng thức nhanh nhất

Tự tin vào bản thân

Việc học đòi hỏi sự nỗ lực và tin tưởng vào năng lực của bản thân. Gặp một bài toán khó, không nên vội nản lòng mà tìm cách đi giải quyết, tư duy về nó, từ những vấn đề cơ bản nhất.

Bên trên đây là những thông tin tổng hợp nhằm giải đắp thắc mắc cho bạn về câu hỏi “Vật Lý có khó không?”. Mong rằng qua bài viết các bạn đã có được câu trả lời và nắm thêm được những bí quyết để học tốt môn học này. Chúc các bạn tìm ra phương pháp học tốt nhất.

Rate this post

Hạnh