Số lượng tuyển sinh vào lớp 1 tăng cao trong năm 2018

Số lượng tuyển sinh vào lớp 1 tăng cao trong năm 2018

Không chỉ áp lực về vấn đề tuyển sinh ở các trường Đại học, Cao đẳng mà vấn đề tuyển sinh đối với các lớp đầu cấp cũng là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh hiện nay. Các trường tiểu học hiện nay đang trong tình trạng quá tải trước việc tăng sĩ số do học học sinh vào lớp 1 năm học 2018-2019 tăng cao.

Theo thống kê mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh dự kiến năm học 2018-2019 thành phố sẽ tăng hơn 60.000 học sinh từ hệ mầm non đến hệ Trung học Phổ thông. Trong số có sự tăng cao ở cấp bậc tiểu học với khoảng hơn 20.000 học sinh, tăng gấp 2 lần so với năm học trước. Số lượng học sinh vào lớp 1 tăng cao sẽ khiến cho tỉ lệ chọi dự kiến sẽ căng hơn Đại học, Cao đẳng. Nhiều phụ huynh tại Hà Nội có con em chuyển cấp lên lớp 1 đã phải mất rất nhiều thời gian để có thể đăng ký cho con em mình được học tại các trường học theo đúng nguyện vọng.

Hình thức đăng kí trực tuyến dành cho các bậc phụ huynh có con em học lớp 1

Để chuẩn bị cho kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp cho năm học sắp tới, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện việc thống kê và dự kiến chỉ tiêu cho lớp 1 và lớp 6.

Vấn đề mà các trường tiểu học bị gặp ác lực đó chính là tình trạng số lượng các em học sinh nộp vào lớp 1 tăng, do đó có nhiều trường không đủ cơ sở vật chất để để đáp ứng được nhu cầu tuyển sinh tăng cao. Có trường tiểu học còn xảy ra tình trạng quá tải. Theo ông Tuyên cho biết: Để đáp ứng được chỗ học trong năm học tới, 22 trường tiểu học phải tăng cường trung bình mỗi lớp 2 học sinh và giảm ít nhất 2% tỷ lệ 2 buổi/ngày so với năm nay.

Năm 2020, dự kiến sẽ mở rộng thêm 7 – 8 trường mới để đáp ứng nhu cầu nhập học của các em học sinh khi đăng ký vào lớp 1. Tăng dân số kéo theo số lượng học sinh sẽ tăng lên, tuy nhiên diện tích đất của thành phố thì có hạn. Sở Giáo dục và Đào tạo cần có một biện pháp khắc phục hiệu quả để đáp ứng được nhu cầu của các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh.

Hình thức đăng kí trực tuyến dành cho các bậc phụ huynh có con em học lớp 1

Để giảm tình trạng chen lấn nhau nộp hồ sơ tại các trường tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh vào các lớp mầm non 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6 bằng phương thức tuyển sinh trực tuyến. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bậc phụ huynh, không còn tốn quá nhiều thời gian để trực chờ tại cổng trường. Điểm nổi vật của phương thức tuyển sinh trực tuyến là sau khi phụ huynh đăng ký thông tin trực tuyến không cần mang hồ sơ đến trường ngay. Các trường sẽ căn cứ thông tin đã đăng ký để tập hợp danh sách. Sau thời hạn đăng ký, các trường nếu thiếu chỉ tiêu sẽ công khai thông tin để tiếp tục tuyển sinh. Những trường thừa chỉ tiêu, Sở sẽ thành lập bộ phận giải quyết khúc mắc.

Đối với các bậc phụ huynh có con em bắt đầu bước vào lớp 1, thì vấn đề tìm trường học cho con em mình là một mối quan tâm hàng đầu. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa ra những biện pháp cụ thể để tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

germanembhanoi