Giải đáp thắc mắc Argentina thuộc châu lục nào?

Giải đáp thắc mắc Argentina thuộc châu lục nào?

Argentina thuộc châu lục nào? Câu hỏi này đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc. Để trả lời câu hỏi trên và thêm thông tin về quốc gia này thì các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về đất nước Argentina

Argentina là quốc gia đứng thứ 2 ở Trung Mỹ, chỉ xếp sau Brazil. Nước này có diện tích lớn nhất trong các nước nói tiếng Tây Ban Nha và đứng thứ 8 trên thế giới. Kinh tế Argentina hiện đang đứng thứ 2 khu vực, chỉ sau Brazil.

Argentina thuộc châu lục nào
Argentina thuộc châu lục nào?

Cái tên “Argentina” bắt nguồn từ tiếng La Linh “argentum”, dịch ra là Bạc, gắn liền với truyền thuyết của Sierra de la Plata (Núi Bạc). Tên này được các nhà thám hiểm đầu tiên nơi đây lan truyền rộng rãi và gọi với tên Río de la Plata cho cửa biển lớn ngăn cách Buenos Aires và Uruguay.

Hiến pháp năm 1853 thêm tên gọi “Cộng hòa Argentina” vào số tên gọi chính thức để chỉ chính quyền với lãnh thổ của đất nước.

1.1. Argentina thuộc châu lục nào?

Argentina là quốc gia thuộc vùng cực nam của châu Mỹ và của thế giới. Ngoài ra còn mở rộng hơn một phần tại châu Nam Cực, nơi Argentina đang yêu cầu chủ quyền.

Argentina giáp với Chile về phía Bắc, giáp với Paraguay, Bolivia về phía Tây, phía Đông giáp với Uruguay, Brazil và Đại Tây Dương, còn phía nam giáp với Pasaje de Drake. Argentina còn giao với Thái Bình Dương qua Eo biển Magellan.

 1.2. Lãnh thổ Argentina

Nước Argentina hiện đang có diện tích 2.795.677km2 tại Châu Mĩ, đồng thời trải dài 3.694 km từ phía Bắc đến Nam với 1.423 km từ Đông sang Tây. Trong đó có 2.780.400 km2 thuộc lãnh thổ chủ quyền, còn lại thuộc quần đảo Georgia, Malvinas với Sandwich của phía Nam. Đây là nơi Argentina hiện đang đòi lại chủ quyền, do bị Vương quốc Anh chiếm đóng.

Về diện tích tính chủ quyền tại châu Mỹ thì Argentina hiện đang đứng thứ 8 trên thế giới và đứng thứ 2 tại khu vực Mỹ la tinh về diện tích lãnh thổ.

Bên cạnh đó, Argentina còn là quốc gia yêu cầu chủ quyền một phần của châu Nam Cực, trong đó có các khu vực ổn định từ năm 1904. Phía Nam cực của Argentina có diện tích lên tới 965.597 km2.

>>> Xem thêm: Điểm danh 7 châu lục của Trái đất và đặc điểm thú vị

1.3. Địa hình Argentina

Argentina có địa hình lãnh thổ đặc trưng bởi những ngọn núi phía Tây với vùng đồng bằng, xen kẽ với dãy núi thấp tại phía Đông. Dãy núi này có tên gọi là Cordillera de los Andes chạy dọc theo rìa phía tây của lãnh thổ Argentina từ Bắc đến Nam đồng thời còn phân định ranh giới giữa hai quốc gia Argentina và Chile.

Dãy núi Andes có phần cao nhất thuộc trung tâm đất nước và ở phía Bắc. Trong khi đó thì phía nam các dãy núi nổi tiếng thường có địa hình thấp. Khu vực trung tâm của dãy núi này là đỉnh Aconcagua, đỉnh núi cao nhất khu vực châu Mĩ có độ cao hơn 6.960 mét.

1.4. Khí hậu Argentina

Sự trải dài về lãnh thổ và khí hậu của Argentina cũng rất đa dạng khi có nhiệt độ trung bình năm dao động từ 22ºC tại vùng cực Bắc đến -5ºC tại cực Nam.

Cực Bắc có khí hậu cận nhiệt đới, ẩm tại phía Đông vùng ven biển còn khô tại phía Tây là vùng Tây Bắc. Còn vùng núi thấp phía trung tâm và vùng đồng bằng có khí hậu ôn hòa, mùa đông thì khá mát mẻ, mùa hè thì ấm áp.

Khí hậu tại phía Nam đất nước (khu vực Patagonia) là vùng cận cực. Từ phía Tây đến sườn của dãy Andes thì ẩm ướt, vùng đồng bằng và cao nguyên khô với nhiều gió.

2. Chế độ phúc lợi của người dân trên đất nước Argentina

Sau khi giải đáp Argentina thuộc châu lục nào thì chắc hẳn nhiều người đang tò mò về đất nước xinh đẹp này. Hãy cùng xem ngay dưới đây.

 2.1. Tỉ lệ người biết đọc, viết cao

Argentina mang đến nền giáo dục tốt cho người dân. Thống kê cho thấy, tỷ lệ người dân biết đọc và viết ngang ngửa các quốc gia phát triển. Năm 2021 thì con số này đã đạt tới 99,51%. Với số liệu trên cho thấy, kỹ năng đọc của người dân nơi đây cao hơn 12% so với trung bình toàn cầu.

 2.2. Giáo dục miễn phí

Tại Argentina mang đến hệ thống giáo dục công lập hoàn toàn miễn phí, gồm: Từ cấp bậc Mầm non, Tiểu học, Trung học đến Đại học. Ngoài ra còn có chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ tự chi trả học phí.

2.3. Kỳ nghỉ hè ngắn

Mỗi năm học tại quốc gia này kéo dài tầm 200 ngày, từ tháng 3 đến tháng 12. Vào tháng 7 thì học sinh được nghỉ tầm 2 tuần, với các ngày lễ quốc gia như Lễ Phục sinh. Với kỳ nghỉ hè ngắn được xem là cực kỳ hiệu quả cho học sinh bởi sẽ giúp cho lứa tuổi này tránh bị quên kiến thức.

Argentina thuộc châu lục nào1
Argentina có chế độ phúc lợi lớn

2.4. Thời gian học ngắn

Tại các quốc gia lớn như Mỹ thì thời gian học mỗi ngày khoảng 6,5 tiếng hay tại Trung Quốc thì có thời gian học 7,5 tiếng/ngày. Thường các bạn sẽ bắt đầu giờ học từ 7h30 sáng đến 5h chiều, trong đó có 2 tiếng nghỉ trưa. Trong khi đó thì thời gian học tại Argentina như các trường tiểu học công lập hoạt động 4,5 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 6, còn thứ 7 dành cho những hoạt động ngoại khóa khác.

>>> Xem thêm: Angola thuộc châu lục nào và những điều ít biết về người dân

2.5. Thành tựu khoa học

Argentina được đánh giá là cũng có khá nhiều thành tựu khoa học trên thế giới. Cụ thể, Bernardo Alberto Houssay đã đạt giải Noel sinh học năm 1947, sau đó 40 năm thì Luis Federico Leloir đạt giải Nobel Hóa học. Tiếp theo là nhà toán học Araceli Mouján Otaño đi tiên phong về nghiên cứu vật lý hạt nhân.

Năm 1957- 1960, người phụ nữ Araceli Mouján Otaño gia nhập vào Ủy ban Năng lượng nguyên tử quốc gia, xây dựng lò phản ứng hạt nhân dân sự. Điều đó cho thấy, quốc gia này có khả năng chế tạo được vũ khí hạt nhân mà không làm.

2.6. Bóng đá trở thành môn học

Ông Alexander Watson Hutton là một giáo viên người Scotland. Ông là người đưa bóng đá vào những tiết học thể dục tại trường học Argentina vào thế kỷ 19. Bộ môn này đang được ưa chuộng trên nhiều quốc gia Nam Mỹ hiện nay.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp thông tin Argentina thuộc châu lục nào? Và những điều chưa biết về quốc gia này hi vọng giúp bạn hiểu và có thêm kiến thức hữu ích khác.

Rate this post

germanembhanoi