Sự khác biệt giữa Đông và Tây Đức

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, nước Đức được chia cách thành hai vùng miền Đông Đức và Tây Đức. Bức tường Berlin vì thể mà chưa thực sự gắn kết và hòa hợp với nhau. Cùng xem bài viết dưới đây để tìm hiểu sự khác biệt giữa Đông và Tây Đức nhé!.

Hậu quả của việc chia cắt đất nước này vẫn còn kéo dài.  Sự khác biệt giữa Đông đức và Tây đức với nhiều sự khác biệt về văn hóa cuộc sống và cả giáo dục. Có khá nhiều điểm thú vị mà ít người biết đến sự khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức khi cân nhắc lựa chọn du học, định cư, hay du lịch tại đây.

Lịch sử phân chia Đông và Tây Đức?

Chiến tranh thế giới thứ II để lại sự thất bại của nước Đức, Đức bị chia thành 4 vùng. Phần phía Đông Đức và phía Đông thủ đô Berlin thuộc Liên Xô cai quản. Phần phía Tây nước Đức và phía Tây Berlin thuộc về nước Anh, Pháp và Mỹ. Chiến tranh lạnh giữa hai phe Đông và Tây Đức bắt đầu trên nhiều phương diện thủ đô Berlin Đức trở thành trung tâm của cuộc chiến giữa hai phe. cũng khác nhau. Sự khác biệt giữa Đông và Tây Đức ngày càng lớn và diễn ra nhiều hơn do có khủng hoảng chiến tranh lạnh năm 1948 cuộc phong tỏa Berlin của Liên bang Xô viết diễn ra. Khi cuộc chiến tranh căng thẳng, người dân ở Đông Đức di tản sang Tây Đức. Ngày 13/08/1961 “Bức tường Berlin” được dựng lên bởi chính quyền Đông Đức chặn đứng dòng người vượt biên. Đông Đức hoàn thành hàng rào thép gai và bức tưởng bê tông cốt thép ngăn đôi hai vùng Đông và tây trong vòng 2 tuần. Bức tường Berlin gọi là Tường thành bảo vệ chống phát xít. Người dân Tây Đức) coi là Bức tường ô nhục.

chien-tranh-the-gioi-thu-ii-de-lai-su-that-bai-cua-nuoc-duc

Chiến tranh thế giới thứ II để lại sự thất bại của nước Đức

28 năm sau đó, bức tường Berlin sụp đổ cuộc chiến tranh lạnh dần giảm nhiệt. Đêm 09/01/1989, mọi nơi đổ dồn về đục đẽo bức tường.Cuộc bầu cử tự do ngày 18/03/1990 để tái thống nhất nước Đức. Ngày 03/10/1990 Cộng hòa Liên bang Đức ra đời dưới sự thống nhất của Đông Đức và Tây Đức Chính phủ đông Đức cho phép người dân có thể tự do qua lại biên giới. Nước Đức được thành lập dưới sự thống nhất của hai bên về cơ bản sự khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức đến nay vẫn còn. Do từng trải qua một giai đoạn lịch sử dài với sự cải trị của hai chế độ khác nhau

Sự khác biệt giữa Đông và Tây Đức

Tiêu chí Đông Đức Tây Đức
Suy nghĩ của người dân Dân Đông Đức lại thương nhớ về thời kỳ cộng hòa dân chủ Đức bình đẳng. Khi đó ai cũng có việc làm và học hành miễn phí. Một số người Tây Đức có thái độ kỳ thị người Đông Đức. Vì họ cho rằng mình phải gánh trách nhiệm kinh tế cho người phía Đông Đức.
Tỉ lệ GDP trên đầu người năm 2015 GDP trên đầu người ở Đông Đức là 26.000 Euro. Chỉ bằng 67% của Tây Đức. GDP trên đầu người ở Tây Đức là 37.000 Euro.
Tỷ lệ thất nghiệp Tỷ lệ thất nghiệp ở Đông Đức là 9,7%. Tây Đức là 5,9%.
Người giàu Một số ít sống ở Đông Đức – chủ yếu ở các thành phố nổi tiếng như Chemnitz, Dresden. Chủ yếu tập trung ở Tây Đức
Mức lương trung bình 2800 Euro / tháng – chỉ bằng 3/4 so với Tây Đức 3700 Euro / tháng.
Đối xử với người nước ngoài Theo thống kê thì 1/3 người Đông Đức có liên hệ với người nước ngoài. Đồng thời suy nghĩ đối xử khắt khe hơn người Tây Đức. 2/3 người Tây Đức có mối quan hệ với người nước ngoài.

Sau khi thống nhất, chính phủ Đức đã đưa ra nhiều biện pháp phát triển Đông Đức để giảm lùi sự chênh lệch giữa hai vùng Đông và Tây Đức. Vùng Đông Đức thua kém Tây Đức rất nhiều về mọi mặt do chính sách “chia để trị” của các quốc gia Đồng Minh

Về cơ sở vật chất

Các thành phố Tây Đức phát triển hơn Đông Đức về nhiều mặt. Các bang phía Đông Đức là Sachsen-Anhalt, Thüringen, Mecklenburg-Vorpommern, Brandenburg, Sachsen, Jena, Magdeburg, Leipzig, Chemnitz, Dresden, Halle, Erfurt,…. nền kinh tế sôi động, nhịp sống năng động cơ sở vật chất cũng hiện đại.

cac-thanh-pho-tay-duc-phat-trien-hon-dong-duc-ve-nhieu-mat

Các thành phố Tây Đức phát triển hơn Đông Đức về nhiều mặt

Về mức sống, con người

Nền kinh tế của Đức phát triển cũng không đều giữa hai vùng thất nghiệp ở Đông Đức cũng chiếm tỉ lệ cao hơn ở Tây Đức gần 4%. Mức sống và lương trung bình của người dân Đông Đức chỉ khoảng ¾ so với Tây Đức. Người dân Đông Đức thường có sự khắt khe với người nước ngoài hơn là người dân Tây Đức.

Về giáo dục

Tây Đức với cơ hội việc làm và mức lương cao chất lượng giáo dục ở Đông Đức đồng đều với nền giáo dục đang được đầu tư cao và chất lượng hơn ở Tây Đức. Từ hệ thống mẫu giáo, đến trường tiểu học đến trung học, đại học Humboldt Berlin là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Berlin. Các trường đại học ở Đông Đức là cơ hội tuyệt vời để bạn tập trung học tập chất lượng giảng dạy cực kỳ tốt. Tây Đức là một vùng kinh tế năng động hơn nhưng điều kiện giáo dục tại Đông Đức đồng đều hơn.

Đông Đức và Tây Đức – định cư ở đâu tốt hơn?

Các thành phố ở Tây Đức đều rất năng động và phát triển bạn muốn định cư lâu dài, Tây Đức với nhiều cơ hội việc làm. Tây Đức sẽ là nơi định cư thích hợp hơn dành cho sinh viên quốc tế do phía Đông vẫn còn khá e dè với người nước ngoài. Tấm bằng đại học ở Đông Đức có thể giúp bạn có một việc làm tốt ở đây.

Ngày nay khoảng cách Đông – Tây Đức không còn quá cách biệt nên bạn có thể dễ dàng học tập trên mọi miền đất nước Đức.

Hệ thống giáo dục ở Đức rất đồng đều giữa các miền và có nhiều trường đại học danh tiếng. Bạn hoàn toàn có thể tìm được những trường đại học tốt, phù hợp với điều kiện của bản thân.

Rate this post

Nhâm