Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12: Học khối C làm nghề gì?

Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12: Học khối C làm nghề gì?

Thực tế là ngành nghề dành cho học sinh học khối C khá hạn chế . Học khối C làm nghề gì chính là nỗi băn khoăn của rất nhiều học sinh theo học khối này.

Khối C học gì?

Trước đây trong hệ Giáo dục và đào thì khối C sẽ có 3 môn chính gồm Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Trong những năm trở lại đây để nâng cao chất lượng thi cử đồng thời giúp các bạn thí sinh có phương pháp ôn thi hiệu quả thì Bộ giáo dục và đào tạo đã thực hiện chia tách khối C thành 19 tổ hợp môn khác nhau:

Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Khối C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí.

Khối C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học.

Khối C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử.

Khối C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí.

Khối C05: Ngữ văn, Vật lí, Hóa học.

Khối C06: Ngữ văn, Vật lí, Sinh học.

Khối C07: Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử.

Khối C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh.

Khối C09: Ngữ văn, Vật lí, Địa lý.

Khối C10: Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử.

Khối C12: Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử.

Khối C13: Ngữ văn, Sinh học, Địa lý.

Khối C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân.

Khối C15: Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội.

Khối C16: Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân.

Khối C17: Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân.

Khối C19: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân.

Khối C20: Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân.

Khối C học gì?

Khối C học gì?

Hiện nay, khối C đã không còn áp dụng kiểu thi theo hình thức học thuộc lòng nữa mà thay vào đó là những bài thi với dạng câu hỏi mở. Đòi hỏi các thí sinh phải tư duy, lấy kiến thức từ thực tế, phân tích đồng thời so sánh để đưa ra quan điểm cá nhân nhiều hơn.

>>>> Tham khảo thêm: Bạn cần biết học khối A làm nghề gì? Học khối A nên thi trường gì?

Học khối C làm nghề gì?

Ngành báo chí – truyền thông

Đây là ngành hót thu hút nhiều nhân lực, để làm được ngành này bạn cần phải có đầy đủ nền tảng kiến thức xã hội vững chắc,  cùng khả năng tư duy nhạy bén về đề tài kỹ năng viết lách, kỹ năng giao tiếp và phỏng vấn, kỹ năng biên tập các bài báo, tạp chí.

Sau khi ra trường bạn có thể làm việc tại các cơ quan báo chí, các tòa soạn … hoặc làm việc tại những cơ quan truyền thông, tổ chức sự kiện cho các công ty, tập đoàn …

Luật có phải là nghề khối C

Do nhu cầu ngành Luật ngày càng cao, đặc biệt là những sinh viên có học lực giỏi, xuất sắc với kỹ năng tốt sẽ không bao giờ lo thất nghiệp.

Học khối C có thể trở thành luật sư

Học khối C có những ngành nào

Do nhu cầu ngành Luật ngày càng cao, đặc biệt là những sinh viên có học lực giỏi, xuất sắc với kỹ năng tốt sẽ không bao giờ lo thất nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại các cơ quan luật nhà nước như tòa án, tại các cơ quan tư vấn luật hay trong các doanh nghiệp lớn. Đặc biệt là những doanh nghiệp có việc làm ăn với nước ngoài hoặc tự mở văn phòng luật của riêng mình.

Để thành công trong nghề, ngoài nắm chắc kiến thức về luật, bạn còn cần phả am hiểu về xã hội, tâm lý con người, có tư duy linh hoạt, nhạy bén, không thể thiếu khả năng thuyết phục người khác.

Quản lý nhà nước

Theo học Quản lý nhà nước, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức về hành chính, quản lý hành chính nhà nước, kiểm sát, luật…

Sau khi tốt nghiệp, nếu bạn có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết, bạn có thể làm công việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn.

Ngành văn hóa – du lịch

Bạn sẽ có khá nhiều con đường để có thể thành công bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều hành tour làm việc tại các văn phòng công ty tại Việt Nam hoặc nước ngoài.  Sinh viên ra trường có thể làm việc với mức thu nhập hấp dẫn trên 10 triệu/ tháng.

Một số trường tuyển sinh khối C 

Học khối C nên chọn trường gì

Một số trường tuyển sinh khối C 

Tại Hà Nội bạn có thể học tại: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Sư phạm Hà Nội,ĐH Kiểm sát Hà Nội, ĐH Văn hóa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Giáo dục, Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam, …

Tại TP.Hồ Chí Minh: ĐH Cảnh sát Nhân dân, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, ĐH Hùng Vương TP.HCM, Đại học Văn hóa TP.HCM,…

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các em học sinh học khối C sẽ có được quyết định đúng đắn nhất để lựa chọn ngành nghề và ngôi trường học tương lai của mình.

Rate this post

germanembhanoi