Chia sẻ cách học thuộc địa lý nhanh nhất, hiệu quả nhất

Chia sẻ cách học thuộc địa lý nhanh nhất, hiệu quả nhất

Môn Địa lý chứa đựng một lượng lớn kiến thức lớn và nó trải đều ở nhiều nội dung nên gây khó khăn cho việc ôn luyện. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách học thuộc địa lý nhanh nhất dưới đây nhé.

Cách học thuộc địa lý nhanh nhất

Dùng sơ đồ cây để hệ thống kiến thức chính cần nhớ

Để nắm được nội dung kiến ​​thức trọng tâm, các em cần hệ thống lại kiến ​​thức trọng tâm bằng sơ đồ hình cây. Đọc và tìm ý tưởng chính, sau đó gạch chân chúng, xác định từ khóa và tạo ý tưởng trong sơ đồ cây.

Hãy chép tay thay vì học thuộc

Đây là phương pháp ghi nhớ nhanh áp dụng không chỉ đối với môn địa lý mà còn áp dụng cho tất cả các môn học khác. Khoa học đã chứng minh rằng những thông tin mà chúng ta ghi nhớ chỉ được bộ não ghi nhớ tạm thời. Nếu không học thường xuyên, kiến ​​thức nhanh chóng bị quên.

Cach-hoc-thuoc-dia-ly-nhanh-nhat
Cách học thuộc địa lý nhanh nhất

Xem thêm: Cách học thuộc lòng đáp án trắc nghiệm

Do đó, bạn cần từ bỏ thói quen học thuộc ghi nhớ bằng cách ghi chép. Ghi ngắn gọn, rõ ràng nội dung lý thuyết, kiến ​​thức cần nhớ vào vở, khi cần có thể lấy ra xem lại.

Luôn luôn liên tưởng với thực tế

Nếu các em cảm thấy lý thuyết môn Địa lí thật khô khan thì hãy liên tưởng với thực tế. Việc liên tưởng sẽ giúp kiến thức trở nên sinh động và dễ nhớ hơn.  Ví dụ, học đến phần “Địa lí các vùng kinh tế”, các em có thể liên tưởng đến thực tế. Ở đó có những biểu hiện đặc trưng gì giống với thông tin trong bài học?

So sánh sự giống và khác nhau để nhớ được nhiều kiến thức cùng lúc

Có thể nói đây là cách học bài mau thuộc nhưng lâu quên môn Địa này rất dễ mà hiểu quả mang lại thì cao không tưởng. Học sinh chỉ đưa ra tiêu chí so sánh chung cho hai hay nhiều sự kiện, sự việc ở cùng thời điểm… Lượng kiến thức lớn cần học tự nhiên sẽ được giảm xuống rất nhiều.

Thường xuyên đọc sách báo và xem chương trình liên quan đến Địa lí

Cách để học thuộc bài nhanh nhất là kết hợp nhiều giác quan với nhau. Các em nên đọc thêm sách báo, xem các chương trình có liên quan đến Địa lí để ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Doc-nhieu-sach-bao-la-mot-trong-nhung-cach-hoc-thuoc-su-dia-nhanh
Đọc nhiêu sách báo là một trong những cách học thuộc sử địa nhanh

Xem thêm: Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc

Cố gắng đọc thật nhiều để trau dồi vốn từ, cách diễn đạt của bản thân để trình bày kiến thức được rõ và hay hơn. Tuy nhiên các em không nên chọn quá nhiều sách, chỉ nên dùng 1-2 cuốn tham khảo. Chú ý đến nội dung sách, chọn sách có tổng hợp cả kiến thức và bài tập. Sách có cả kiến thức lớp 10, 11 càng tốt.

Sử dụng giấy nhớ

Cách học thuộc địa lý nhanh nhất đó là dùng giấy nhớ. Hãy dán ở bất cứ đâu bạn có thể nhìn thấy nó, đặc biệt những nơi thường xuyên nhìn đến như tủ lạnh, xung quanh gương, hành lang cầu thang, cánh cửa sổ, hay những nơi mà khi bạn làm việc gì đó nhưng vẫn có thể rảnh rang đọc và suy nghĩ được như tủ bếp, nhà tắm hay thậm chí là trong toa-let. Mỗi lần bạn đi qua, liếc nhìn sẽ là một lần ghi nhớ.

Tuy nhiên có một lưu ý là giấy nhớ nên viết thật to, rõ để có thể nhìn từ xa và mật độ giấy nhớ mỗi nơi được dán phải vừa đủ thoáng mắt. Đừng quá lạm dụng mà dán chi chít để rồi không biết nhìn vào cái nào để đọc hay mất hàng đống thời gian để có thể nhìn hết chúng. Các em chỉ nên dán 1-2 tờ/1 nơi. Khi cảm thấy nhớ kỹ rồi mới tháo nó xuống và thay tờ khác vào.

Mong rằng với bài viết về cách học thuộc địa lý nhanh nhất như trên đã giúp bạn hiểu rõ về cách học và nó sẽ khiến bạn thích thú với môn địa lí hơn. Chúc các e học tập thật tốt nhé.

Rate this post

germanembhanoi