Tư vấn thắc mắc học xong 12 nên học nghề gì?

Tư vấn thắc mắc học xong 12 nên học nghề gì?

Học xong 12 nên học nghề gì? Đây là một trong số những vấn đề được rất nhiều đối tượng học sinh đặc biệt quan tâm đến. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ tư vấn chi tiết về vấn đề cụ thể ở trên, các em hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ ở bài viết sau nhé!

Định hướng nghề nghiệp vào thời điểm nào là phù hợp nhất?

Đối với việc định hướng nghề nghiệp sẽ có tầm quan trọng lớn đến tương lai sau này đối với bất kỳ ai. Sau khi học xong 12 nên học nghề gì, vào những tháng cuối khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường chính là thời điểm các em học sinh bắt đầu vào việc tìm hiểu về hướng nghiệp. Nhưng mục đích tìm hiểu chỉ để điền vào trong mẫu đơn đăng ký nguyện vọng ở cuối năm lớp 12, vì vậy việc làm này đang được thực hiện rất qua loa.

Tư vấn thắc mắc học xong 12 nên học nghề gì?
Định hướng nghề nghiệp vào thời điểm nào là phù hợp nhất?

>>> Theo học khối D làm nghề gì bạn có biết không?

Đối với một số ít, quan trọng nhất đó là tốt nghiệp và có được tấm bằng tốt nghiệp. Sau đó sẽ như thế nào? Thực tế hiện nay cho thấy kinh phí học Đại học – Cao đẳng tăng lên theo hàng năm, bỏ ra nhiều công sức và quãng thời gian 4 – 6 năm học và nhận được cái kết là thất nghiệp,… Cái giá này thật không đáng!

Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai từ sớm là việc làm rất cần thiết. Trong một quãng thời gian ngắn, không được ai hướng dẫn để thực hiện sao cho đúng đắn, do đó việc định hướng nghề nghiệp đối với các em học sinh lớp 12 hiện đang là một trong số các vấn đề quan trọng. Tốt nhất các em hãy thực hiện nó trong những ngày đang còn ngồi trên ghế nhà trường, nhất là những năm còn học bậc THCS.

Vậy, vì sao phải định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ sớm?

Hiện nay, nhiều người Việt Nam vẫn đang còn nhận định, còn đường duy nhất để bước đến với thành công đó là con đường học Đại học, hay có thể thấp hơn chỉ có thể là bước chân vào trường Cao đẳng có tiếng tăm nào đó. Nhưng rất nhiều em học sinh tốt nghiệp THPT hiện nay không có định hướng rõ ràng trong tương lai, hoặc chẳng thích thú gì đối với nghề nghiệp mà các em đang theo học.

Khi được tư vấn hướng nghiệp đúng đắn học xong 12 nên làm nghề gì, các em sẽ hình dung được về những cơ hội việc làm, đặc trưng nghề nghiệp cũng như biết cách lựa chọn được ngành nghề phù hợp ngay từ bậc THCS. Lựa chọn đúng đắn sẽ giúp cho các bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu, để trau dồi thêm năng lực cũng như phát huy được sở trường để phục vụ cho công việc trong tương lai.

Nhưng trên thực tế những học sinh THCS hiện nay vẫn chưa được định hướng nghề nghiệp đúng cách. Những tài liệu được đưa ra thông thường chỉ đề cập đến một số ngành nghề rất phổ biến, vẫn chưa thể hiện được đầy đủ mức độ đa dạng nghề xã hội hiện đang có.

Đội ngũ giáo viên thực hiện hướng nghiệp vẫn chưa được đào tạo đúng chuẩn, nội dung hướng dẫn nghiệp vẫn chưa được kỹ lưỡng nên khiến cho việc tư vấn hướng nghiệp không được hiệu quả.

Hậu quả của việc định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Các doanh nghiệp hiện nay tuyển dụng rất nhiều lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật để làm việc dài hạn (Trung cấp chiếm 34.6%, Cao đẳng là 22.4% và cuối cùng là Đại học trở lên chỉ chiếm có 11.5%). Từ đó ta cũng thấy được rằng nhu cầu tuyển dụng “thợ” nhiều hơn so với “thầy” đang gia tăng lên khá nhiều.

Trong đó, việc học nặng thành tích hiện nay khiến học nghề vẫn chưa được đánh giá đúng mực. Thay vào đó sẽ giúp cho học sinh hướng nghiệp học xong lớp 12 nên học nghề gì, phí nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh vẫn chỉ nghĩ đến hướng đi duy nhất sau lớp 12 là sẽ học Đại học/ Cao đẳng. Nhưng trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp sau Đại học vẫn nằm ở một con số khá cao.

Theo như số liệu thống kê đến quý 2/ 2020 của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội Việt Nam về bản tin thị trường lao động, cả nước có 1.278.900 người bị thất nghiệp ở trong độ tuổi lao động. Trong số đó có 410.300 thanh niên ở độ tuổi từ 15-24 bị thất nghiệp, mức này tương đương khoảng 32,08%.

Học xong 12 nên học nghề gì?

Hiện nay, đa phần các em học sinh đều có chung thắc mắc học xong 12 nên học nghề gì và cùng nhau chia sẻ thông tin ở trên các diễn đàn. Dưới đây các chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu sẽ bật mí chi tiết một số vấn đề cụ thể như sau:

>>> Chia sẻ kinh nghiệm trong cách học thuộc đáp án trắc nghiệm tốt nhất

Tư vấn thắc mắc học xong 12 nên học nghề gì?
Khi học xong 12 nên học nghề gì?

Nên học nghề hay là học Đại học, Cao đẳng

Trong trường hợp các bạn muốn học chuyên sâu, tốt nhất nên đi theo con đường Đại học/ Cao đẳng. Nhưng nếu như các bạn muốn có một nghề nghiệp nhanh chóng, khi đó hãy học Trung cấp nghề. Đối với cả 2 sự lựa chọn này đều có mặt lợi và mặt hại riêng, cụ thể:

– Thời gian học nghề chỉ mất khoảng vài tháng trở lên. Học Đại học/ Cao đẳng bạn cần đến vài năm thì mới hoàn thành chương trình.

– Học nghề sẽ nhanh chóng đi làm, kiếm thêm thu nhập. Học Đại học các bạn sẽ nhận được tấm bằng chuyên sâu hơn.

– Khi học nghề thì vừa học vừa làm, được trau dồi tay nghề cùng với kiến thức. Học Đại học/ Cao đẳng các em sẽ học được lý thuyết là chính, cần phải tìm thêm kinh nghiệm đối với từng công việc khác ở bên ngoài.

– Mức học phí học nghề ở mức phải chăng hơn so với mức học phí khi theo học Đại học/ Cao đẳng.

Thường lựa chọn theo đam mê hoặc là theo trào lưu

Nghề nghiệp sẽ luôn gắn bó với cuộc đời của bạn, sẽ giúp cho bạn có được mức thu nhập ổn định để sống một cuộc sống có mục đích. Vì vậy, chọn học nghề theo đúng sở thích là rất quan trọng. Mỗi ngày đến nơi làm việc các bạn sẽ cảm thấy đó là một ngày đầy hứng khởi, cảm thấy vui vẻ và có rất nhiều động lực để cống hiến hơn nữa. Khi có niềm đam mê thì sẽ giúp cho các bạn kiên trì vượt qua được mọi khó khăn trong công việc.

Ngoài ra, những ngành nghề “trào lưu” thường là các ngành HOT hiện tại, cơ hội làm việc luôn được mở rộng với mức thu nhập cao. Các bạn có thể xem qua về các ngành HOT nhất trong xã hội ở trong thời điểm hiện tại, đồng thời cần phải đối chiếu nó với sở thích của mình nhằm có được sự lựa chọn khi cân nhắc về việc học xong 12 nên học nghề gì.

Chọn nghề theo đúng khả năng, hoặc theo nhu cầu hiện tại của xã hội

Đây cũng là yếu tố có mức độ ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn học nghề sau khi đã hoàn tất xong lớp 12 của bạn đó chính là khả năng của chính bạn. Cần phải nhận thức rõ được mọi ưu/ khuyết điểm, khả năng cũng như hạn chế của bản thân, thời gian và mức chi phí bỏ ra,… Dựa vào đó bạn mới có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Mức thu nhập kiếm được cũng như nhu cầu nguồn nhân lực, khả năng về thăng tiến và phát triển ở trong hiện tại và cả tương lai,… Hay có thể hiểu đây là nhu cầu xã hội đối với nghề nghiệp đó cũng rất quan trọng. Khi các em băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì, thì cũng cần phải tham khảo về dự báo thay đổi của nghề nghiệp. Nhất là trong tương lai gần và trong những năm tới để có thể lựa chọn được ngành nghề đúng đắn.

Lời kết

Tất cả những thông tin được chia sẻ ở trên chắc các bạn hiểu được về thắc mắc học xong 12 nên học nghề gì. Tốt nhất, các em hãy nên tìm hiểu và tham khảo thêm ý kiến của các thầy cô giáo và bố mẹ trước khi đưa ra bất cứ lựa chọn nào của bản thân.

Rate this post

Trang