Tất tần tật những gì cần biết về nước Đức

Tất tần tật những gì cần biết về nước Đức

Germany hay còn gọi là nước Đức, một đất nước xinh đẹp nằm ngay trung tâm của Châu Âu, mang một vẻ đẹp đầy cổ kính, yên bình với nền văn hóa lâu đời của nhân loại. Cũng như là một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Germany, đất nước có những điều thú vị nào mà bạn chưa biết? Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem những điều chưa biết về nước Đức này là gì nhé.

Đức là quốc gia có lịch sử phát triển lâu đời, con người nơi đây luôn toát ra vẻ lịch thiệp, điềm đạm và đặc biệt cực kì mến khách. Đức có nền kinh tế lớn mạnh nhất trong khu vực và đứng thứ 5 trên toàn Thế giới. 

Tất tần tật những gì cần biết về nước Đức

Khái quát về nước Đức

Tên gọi: CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC
Thủ đô:  Berlin
Dân số: 82,2 triệu (2015)
Diện tích: 357,050 km² (hạng 61)
Ngôn ngữ chính: Tiếng Đức
Vị trí địa lý: là một quốc gia liên bang nằm ở Trung Âu và có chung đường biên giới với các nước Đan Mạch (về phía Bắc), Ba Lan và Séc (phía Đông), Áo và Thụy Sĩ (về phía Nam), Pháp, Luxembourg, Bỉ và Hà Lan (về phía Tây).

Cộng hoà Liên Bang Đức nằm ở trung tâm Châu Âu với 16 tiểu bang tiếp giáp với 9 nước láng giềng. Mỗi bang lại có những đặc điểm văn hóa đặc sắc riêng biệt. Là một đất nước có khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt. Đến nước Đức bạn có thể ngắm nhìn những khung cảnh tuyệt đẹp và mơ mộng trong những câu chuyện cổ tích của châu Âu

Nước Đức thống nhất năm nào?

Thống nhất nước Đức hay tái thống nhất nước Đức là quá trình được khởi xướng bởi cuộc cách mạng hòa bình tại Cộng hòa Dân chủ Đức năm 1989 và 1990, để chế độ này tự do và dân chủ hóa cũng như phi Cộng sản rồi gia nhập dần vào phía nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức vào ngày 3 tháng 10 năm 1990. Sự thống nhất trở lại của Đức, được tổ chức vào ngày 3 tháng 10 như một ngày lễ quốc gia được gọi là “Ngày thống nhất nước Đức”, chấm dứt bốn thập kỷ chia cắt nước Đức do hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai trong kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh.

Nước Đức thống nhất
Nước Đức thống nhất

Tìm hiểu thêm: cờ nước đức

Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai chấm dứt sau năm 1945: vào năm 1957, Saarland được phép gia nhập Cộng hoà Liên bang Đức. Và vào ngày 3 tháng 10 năm 1990, khi 5 bang được tái lập của Cộng hoà Dân chủ Đức (GDR / Đông Đức) đã gia nhập nước Cộng hoà Liên bang Đức (FRG / Tây Đức), và thành phố Berlin được thống nhất thành một bang-thành phố đơn nhất (Tức chỉ của 1 nước Đức). Nguyên nhân của quá trình tái thống nhất thành phố Berlin được công dân của chính thể Cộng hoà Dân chủ Đức gọi là die Wende (Bước ngoặt). Sự kết thúc của quá trình tái thống nhất hòa bình đất nước được chính thức gọi là thống nhất Đức (tiếng Đức: Deutsche Einheit).

Việc tái thống nhất dân tộc Đức có nguyên nhân vào mùa Hè năm 1989, khi Hungary đã quyết định (ngày 2 tháng 5) tháo dỡ phần trên lãnh thổ nước này của Bức màn sắt và mở cửa biên giới (23 tháng 8), khiến cho hàng ngàn người dân Đông Đức (11 tháng 9) chạy qua Tây Đức thông qua Hungary, và Bức tường Berlin sụp đổ bởi người dân miền Đông vào ngày 9 tháng 11.

Giới thiệu chung về đồng tiền Đức

Đồng tiền chính thức của Đức ngày nay là Euro. Ngoài Đức, có 18 nước khác trong Châu Âu cũng sử dụng Euro làm đồng tiền chính thức. Bao gồm: Bỉ, Áo, Estonia, Síp , Phần Lan, Hy Lạp, Pháp,Ý, Ireland, Latvia, Litva,Malta, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Slovakia, Tây Ban Nha, Slovenia. Các nước này còn gọi là khu vực đồng tiền chung Châu Âu Eurozone.

Đồng tiền Đức
Đồng tiền Đức

Tìm hiểu thêm: nước đức có gì nổi tiếng

Đồng Euro có ký hiệu tiền tệ là € và mã tiền tệ ISO là EUR. Ký hiệu chữ E trong lớn và có 2 vạch nằm ngang gợi nhớ đến châu Âu thời cổ điển cũng như tượng trưng cho sự bền vững của Euro và của vùng kinh tế châu Âu.

Các loại tiền Đức

Tại Đức, Euro được chia thành 2 loại là tiền giấy (Noten) và tiền kim loại (Münzen), ở các quốc gia tiền giấy Euro hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên các đồng tiền kim loại lại đặc trưng riêng cho quốc gia phát hành với trang trí khác nhau ở mặt sau. Nhưng dù thuộc loại nào, đồng Euro vẫn có giá trị sử dụng như nhau ở các quốc gia.

Nước Đức tiếng Anh là gì?

Nguồn gốc của từ Germany trong tiếng Anh, tên gọi tiếng Đức trong tiếng Anh bắt nguồn từ bộ lạc German. Ban đầu vào thời kì tiền sử, người German sống ở vùng lãnh thổ được gọi là Germania. Sau khi phát minh và đưa vào  sử dụng ngôn ngữ Runes từ khoảng năm 1800 trước Công nguyên thì tiếng German bắt đầu phổ biến hơn với các quốc gia sử dụng tiếng Latinh vào thế kỉ I. 

Ngôn ngữ của Đức
Ngôn ngữ của Đức

Với sự tiếp thu và kế thừa từ các thế hệ trước, con cháu người German tiếp tục lan rộng sự phổ biến tiếng nói của ông cha, lập thành những nhóm người German và kể từ đó nước Đức dịch sang tiếng Anh là Germany.

Nước Đức một vùng đất cổ kính của Châu Âu, là nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những khung cảnh xinh đẹp nên thơ hòa cùng đó là những tòa lâu đài nguy nga tráng lệ. Cũng là nơi sản sinh ra biết bao thiên tài của thế giới, là nơi khởi nguồn của những phát minh vĩ đại hay như nguồn cảm hứng âm nhạc của biết bao nhà thi ca nổi tiếng thế giới.

Có lẽ những điều thú vị về nước Đức ở trên đã giúp cho các bạn biết rõ thêm về con người văn hóa, và nguồn gốc của nước Đức như thế nào, cũng như  tạo cho các bạn có thể làm quen và không còn bở ngỡ với những điều  mới lạ của đất nước xinh đẹp này.

Rate this post

germanembhanoi