Học là gì và học để làm gì?

Học là gì và học để làm gì?

Học là gì và học để làm gì, những vấn đề này không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và hiểu đúng. Thông tin bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết các thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Theo các bạn học là gì?

Trước khi biết được học để làm gì thì các bạn cần phải biết được khái niệm học là gì? Học hay còn được gọi là học tập, đây là quá trình mà mỗi chúng ta tiếp thu kiến thức mới, hoặc là tiếp nhận kiến thức nâng cao từ các kiến thức cơ bản đã có.

Học là gì và học để làm gì?
Học là gì?

>>> Bạn có biết học khối D làm nghề gì không

Học sẽ giúp cho mỗi con người được nâng cao về kiến thức, tầm hiểu biết cũng như những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Quá trình học và tập luyện thường xuyên sẽ giúp cho bạn trau dồi, hiểu sâu và rộng hơn các lĩnh vực, vấn đề mà mọi người muốn tìm hiểu, sẽ làm gia tăng thêm tính sáng tạo, học tập cũng như công việc của chúng ta.

Hiện nay, xã hội ngày một phát triển không ngừng, nếu như các bạn không chăm chỉ học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức mỗi ngày, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị thua kém đi so với những người khác, kéo theo đó là sự chậm trễ sẽ khiến cho bạn không thể nào nắm bắt được nhiều cơ hội tốt trong tương lai và không thể nào đạt được những thành tích tốt như bản thân mình mong muốn.

Vậy, học để làm gì?

Học để làm gì? Bản thân của các bậc phụ huynh cũng luôn tự nhủ với bản thân rằng con được đi học thành đạt, về sau kiếm được một công việc tốt và tìm được địa vị ở trong xã hội, như thế là đã quá hạnh phúc. Một phần cũng do áp lực xã hội, phần là tốc độ thay đổi chóng mặt của xã hội, con người cần phải học và cạnh tranh mỗi ngày thì mới hoàn toàn thích nghi được. Do bị cuốn vào trong vòng xoáy đó, khi đó họ đã quên đi một điều đơn giản liệu đây có phải là mục đích của việc học hay không?

>>> Quan tâm hơn về thông tin phân biệt giữa học hàm học vị

Học là gì và học để làm gì?
Theo bạn học để làm gì?

Học để làm người

Đối với bản chất của con người được ghép từ 2 chữ “Con và Người”. Đối với phần “Con” đó là bản năng mà ai ai cũng phải học cũng như tự mình biết đói thì ăn, khát thì phải uống, buồn – khóc, vui – cười, mệt – ngủ,… Tuy nhiên, khi chúng ta thành “Người” là do chúng ta học. Học bò, học đi, học nói, khi lớn lên thì sẽ học viết, học chữ, học tính toán và học về cách đối nhân xử thế. Chúng ta được học từ phía gia đình, từ trường lớp, từ những người xung quanh, hoặc từ xã hội để phát triển và được hoàn thiện bản thân. Mọi bằng cấp, chứng chỉ đơn giản chỉ là minh chứng về kiến thức, nhưng nếu như con người chỉ có kiến thức mà có thái độ không đúng với chuẩn mực thì vẫn được xem là “Kẻ vô học”. Nhưng một khi bạn đã có bằng cấp về kiến thức, có được một công việc với địa vị thấp hơn, nhưng có hành vi cư xử đúng mực, biết cách đối nhân xử thế tốt thì bạn vẫn nhận được sự kính trọng của mọi người xung quanh. Chung quy lại cho thấy học để làm người chính là mục đích cơ bản, cao quý nhất của việc học, nhằm giúp cho mỗi cá nhân hoàn thiện hơn, phần “Người” sẽ cao hơn so với phần “Con”.

Học với mục đích mở rộng và trau dồi kiến thức

Cũng không thể nào phủ nhận về tầm quan trọng của mục đích này, đa phần các bậc phụ huynh luôn luôn muốn con mình có bằng cấp, địa vị xã hội là không sai trái. Hiện nay, xã hội đang ngày một phát triển nhanh, nhu cầu mở rộng về ngành nghề càng nhiều, cơ hội để phát triển của mỗi người cũng lớn theo, tuy nhiên tâm lý của các bậc phụ huynh luôn mong muốn con của mình sẽ có được một công việc ổn định, an toàn hơn nữa là theo đuổi mơ ước thật sự của con. Cộng thêm vào đó việc chú trọng học tập sẽ khiến cho bạn không được trau dồi thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng sống cần thiết nên sẽ khiến cho các bạn bị lạc lõng bên ngoài xã hội. Cũng đã có một số trường hợp nhiều bạn sinh viên luôn luôn chú trọng trong việc học, nhận được bằng cấp cao, tuy nhiên khả năng thực hành hoặc kỹ năng mềm lại không có, vì vậy sẽ dẫn đến việc cứ mãi loay hoay không thể nào tìm được một công việc phù hợp.

Do đó, tốt nhất các bạn hãy nên học những điều mà bản thân mình mong muốn, cảm thấy mình thích và xác định sớm định hướng phát triển ở trong tương lai, đi cùng với đó là việc nâng cao kiến thức cùng với việc trau dồi các kỹ năng mềm. Thế mới được xem mục đích đắn đắn của việc học.

Học để phát triển, để khẳng định bản thân

Học là cả một quá trình tiếp thu, được trau dồi và nâng cao kiến thức đối với mỗi cá nhân. Cũng tùy thuộc vào từng mục đích khi đó bạn sẽ quyết định được phương pháp học tập của bản thân. Nhưng toàn bộ đều hướng về một mục đích chung đó là khẳng định về giá trị bản thân. Đó chính là cách mà các bạn cần phải tiếp thu kiến thức đã được học mỗi ngày sau đó vận dụng vào trong cuộc sống, vào trong công việc nhằm tạo được lợi ích cho xã hội.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về việc học để làm gì. Học là cả một quá trình nên các bạn cần phải biết cách tích lũy và nắm bắt thời cơ để sớm thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Rate this post

Trang