Bật mí cách học thuộc công thức lượng giác hiệu quả

Bật mí cách học thuộc công thức lượng giác hiệu quả

Trong toán học, có rất nhiều công thức mà các bạn học sinh cần phải ghi nhớ để áp dụng vào giải các dạng bài tập khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những cách học thuộc công thức lượng giác hiệu quả nhất.

Tại sao phải học thuộc công thức lượng giác?

Bài toán lượng giác là một dạng bài cơ bản nằm trong chương trình toán học. Các công thức lượng giác cơ bản gồm nhiều phương trình thể hiện mối liên hệ với nhau giữa các hàm sin, cos… Các công thức này được xem là công cụ để bạn giải quyết các bài toán liên quan đến lượng giác. Do đó, để vận dụng các công thức lượng giác giải bài toán, bạn phải hiểu được bản chất vấn đề và nắm chắc những kỹ năng cần thiết.

Bên cạnh những công thức lượng giác cơ bản giúp giải những bài toán cơ bản thì những công thức lượng giác mở rộng sẽ giúp các bạn giải những bài toán nâng cao với mức độ khó hơn. Những công thức lượng giác mở rộng bao gồm: công thức cộng, công thức nhân đôi, công thức nhân ba, công thức biến đổi tích thành tổng, công thức biến đổi tổng thành tích, công thức hạ bậc, ông thức nghiệm của phương trình lượng giác.

học thuộc công thức lượng giácBật mí cách học thuộc công thức lượng giác hiệu quả

Xem thêm: Tham khảo cách học thuộc đáp án trắc nghiệm tiếng Anh

Một số cách học thuộc công thức lượng giác

Việc học thuộc công thức lượng giác chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn học sinh. Ngoài việc ghi nhớ công thức, các bạn cần phải có kỹ năng vận dụng vào giải các dạng bài tập cụ thể. Bạn có thể tham khảo và áp dụng những cách học thuộc công thức lượng giác:

– Làm bài tập, luyện tập phản xạ: Với phương pháp này, các bạn cần giải liên tục khoảng 10 bài toán có chứa những công thức lượng giác cần học. Sau đó 1 tuần, bạn hãy ôn lại và đến khi trước kỳ thi lại ôn tập thêm lần nữa. Cách học thuộc công thức lượng giác này mặc dù đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả vô cùng lớn, vừa ghi nhớ công thức vừa rèn luyện khả năng giải các dạng bài tập.

Sử dụng những câu mang tính chất hài hước: Những câu nói vui như “sin đi học, cos không hư” được nhiều thầy cô và các thế hệ học sinh truyền tai nhau bởi đây là cách học dễ nhớ. Có thể những câu nói hài hước này không theo vần điệu hay quy luật nào cả nhưng giúp người học ghi nhớ công thức hiệu quả.

Nếu bạn không phải là người giỏi văn thơ thì chỉ nên sưu tầm những câu nói, bài thơ phù hợp với từng công thức. Mỗi bài thơ là một hoặc một chuỗi công thức, không nên áp dụng quá nhiều bài cho một công thức để tránh gây nhầm lẫn.

Sử dụng hình ảnh: Với cách học thuộc công thức lượng giác này chỉ có thể áp dụng với những bạn có năng khiếu vẽ và có tư duy về hình ảnh. Bạn có thể vẽ những hình ảnh mô tả lại các công thức lượng giác, và khi nhìn vào chúng có thể liên tưởng ngay đó là công thức gì.

học thuộc công thức lượng giácBật mí cách học thuộc công thức lượng giác hiệu quả

Xem thêm: Bật mí cách học thuộc 7 hằng đẳng thức nhanh nhất

Cách học thuộc nhanh công thức lượng giác bằng thơ 

Học thuộc công thức lượng giác bằng thơ là một phương pháp học tập sáng tạo và được khuyến khích sử dụng khá nhiều. Những câu thơ sáng tác theo vần điệu sẽ giúp học sinh ghi nhớ dễ dàng hơn. Chính vì vậy, đây được xem là một trong những phương pháp được ưu tiên hàng đầu bởi vừa đơn giản mà lại có hiệu quả cao.

– Công thức cộng trong lượng giác:

Cos + cos = 2 cos cos

cos trừ cos = trừ 2 sin sin

Sin + sin = 2 sin cos

sin trừ sin = 2 cos sin.

Sin thì sin cos cos sin

Cos thì cos cos sin sin “coi chừng” (dấu trừ).

Tang tổng thì lấy tổng tang

Chia một trừ với tích tang.

– Hàm số lượng giác:

Bắt được quả tang

Sin nằm trên cos

Côtang cãi lại

Cos nằm trên sin!

– Công thức lượng giác trong tam giác vuông:

Sao đi học (sin = đối/ huyền)

Cứ khóc hoài (cos = kề/ huyền)

Thôi đừng khóc (tan = đối/ kề)

Có kẹo đây (cot = kề/ đối)

– Công thức lượng giác nhân ba:

Nhân ba một góc bất kỳ,

Sin thì ba bốn, cos thì bốn ba,

Dấu trừ đặt giữa 2 ta, lập phương chỗ bốn, thế là ok.

– Công thức lượng giác nhân đôi:

Sin gấp đôi = 2 sin cos

Cos gấp đôi = bình cos trừ bình sin

Tang gấp đôi

Tang đôi ta lấy đôi tang (2 tang)

Chia 1 trừ lại bình tang, ra liền.

– Cách nhớ công thức đặc biệt: tan(a+b)=(tan+tanb)/1-tana.tanb

Tan một tổng 2 tầng cao rộng

Trên thượng tầng tan + tan tan

Dưới hạ tầng số 1 ngang tàng

Dám trừ một tích tan tan oai hùng

– Giá trị lượng giác của các cung đặc biệt:

Cos đối, sin bù, phụ chéo, khác pi tan

Cosin của 2 góc đối bằng nhau; sin của 2 góc bù nhau thì bằng nhau; phụ chéo là 2 góc phụ nhau thì sin góc này = cos góc kia, tan góc này = cot góc kia; tan của 2 góc hơn kém pi thì bằng nhau.

Bài viết đã chia sẻ những cách học thuộc công thức lượng giác hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng để học tập. Công thức nào cũng cần phải ghi nhớ chính xác và biết áp dụng vào giải các bài toán phù hợp mới đem lại kết quả học tập cao. Vì vậy bạn hãy siêng năng chăm chỉ luyện tập nhé.

Tổng hợp

Rate this post

germanembhanoi