Mách bạn những cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất

Mách bạn những cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất

Môn Lịch sử thường có nhiều sự kiện với các mốc thời gian khác nhau khiến nhiều bạn học sinh nhầm lẫn. Nếu các sĩ tử còn đang băn khoăn chưa tìm được phương pháp ôn thi hiệu quả thì hãy tham khảo những cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất dưới đây.

Những cách học thuộc môn lịch sử nhanh nhất

Xâu chuỗi các sự kiện với nhau 

Môn Lịch Sử có rất nhiều sự kiện và mốc thời gian khác nhau khiến không ít bạn học sinh phải đau đầu để phân biệt và ghi nhớ từng sự kiện. Do đó, khi học môn này, bạn cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản như mốc thời gian, nguyên nhân, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của từng sự kiện.

Để có thể ghi nhớ nội dung môn học hiệu quả hơn, bạn nên hệ thống kiến thức theo từng giai đoạn, sự kiện và các diễn biến. Sau khi học xong một giai đoạn lịch sử, bạn hãy kẻ bảng và tổng kết lại các nội dung quan trọng, vừa ngắn gọn lại vừa bao quát được tất cả các mốc thời gian, sự kiện diễn ra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tóm tắt các sự kiện lịch sử và mốc thời gian vào giấy nhớ rồi dán ở góc học tập của mình. Mỗi ngày khi ngồi bàn học, bạn sẽ nhìn thấy và ghi nhớ các ý chính của sự kiện ghi trên giấy, việc đọc đi đọc lại nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Đây cũng là một cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng.

cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhấtMách bạn những cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất

Xem thêm: Bật mí cách học thuộc 7 hằng đẳng thức nhanh nhất

Chọn lọc nội dung quan trọng

Lịch sử là một môn học có lượng kiến thức lớn và khó thuộc, vì vậy, bạn cần phải chia ra các ý chính và học theo từng phần. Ví dụ bạn có thể chia thành các phần lớn như Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam, sau đó phân theo từng giai đoạn và học phần nào nắm chắc kiến thức phần đó.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải chọn lọc những thông tin quan trọng của bài để học và không nên học tràn lan. Bạn hãy lọc thông tin theo các sự kiện lịch sử của từng giai đoạn, sau đó vạch ra những ý chính một cách hệ thống nhất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đây không phải là “học tủ” mà là chọn học những phần kiến thức trọng tâm, chứ không phải bỏ qua những bài không quan trọng.

Học bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập được người áp dụng trong học tập bằng việc sử dụng các màu sắc, hình ảnh để mở rộng một ý tưởng hoặc tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hóa một chủ đề.

Để vẽ được một sơ đồ tư duy khoa học, sáng tạo trong môn Lịch Sử thì bạn cần nắm chắc các kiến thức trọng tâm của môn học này. Vì sơ đồ tư duy yêu cầu bạn phải viết ra những ý ngắn gọn và chính xác. Bạn hãy dùng các từ khóa đặc biệt để dễ nhớ và dễ phân biệt. Với mỗi sự kiện lịch sử, hãy tìm ra những từ khóa riêng biệt bao quát toàn bộ nội dung của chúng. Sau đó, chỉ cần nhìn thấy những từ này là bạn đã có thể hình dung ra được tổng quan sự kiện.

Bạn có thể hệ thống hóa kiến thức trọng tâm của cả môn học hoặc từng chủ đề, sự kiện lịch sử bằng sơ đồ tư duy. Đây là cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất giúp bạn biết cách móc nối các sự kiện lại với nhau. Từ đó các bạn dễ dàng ghi nhớ và nắm chắc kiến thức mà không bị nhầm lẫn như kiểu học vẹt truyền thống. Ngoài ra, phương pháp học tập này sẽ giúp bạn phát triển óc tư duy và sáng tạo của mình.

cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhấtMách bạn những cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất

Xem thêm: Bật mí cách học thuộc công thức lượng giác hiệu quả

Hãy lựa chọn thời gian học hợp lý

Đối với môn Lịch sử, bạn nên chọn khoảng thời gian ôn tập hợp lý trong ngày để có thể nhanh thuộc bài. Thường thường, thời gian dễ học thuộc bài nhất là sáng sớm hoặc buổi tối yên tĩnh. Bạn hãy học môn này khi nào cảm thấy tâm trạng thoải mái và không nên học vào lúc căng thẳng, vì khi đó càng học càng đau đầu mà cũng không nhớ được. Ngoài ra, khi học thì bạn nên đọc to hoặc đọc nhẩm, kết hợp với ghi chép trên giấy nháp.

Học tập theo một nhóm

Việc học tập theo nhóm cũng là một cách học thuộc môn Sử nhớ lâu hơn. Khi học cùng nhau, các bạn có thể dễ dàng hỏi đáp những phần đã học để củng cố kiến thức cho nhau.  Sau đó cùng nhau trao đổi và hỏi đáp về các sự kiện xung quanh bài học. Nếu như trả lời sai hoặc thiếu thì những người còn lại sẽ giúp sửa lại và bổ sung kiến thức về các phần còn thiếu.

Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử

Hiện nay, trong kỳ thi THPT Quốc gia, môn Lịch sử đã chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm với 40 câu hỏi và thời gian làm bài 50 phút. Khi làm bài thi trắc nghiệm môn Lịch sử, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

– Đầu tiên, bạn cần phải đọc một lượt bao quát đề thi để lựa chọn câu dễ làm trước và câu khó để làm sau. Khi chọn làm những câu dễ trước sẽ tạo tâm lý thoải mái, không nên chọn câu nhiều điểm và sa lầy vào mất nhiều thời gian.

– Các bạn cần xác định được từ khóa trong câu hỏi để tránh bị nhầm lẫn. Những câu hỏi trực tiếp như yêu cầu tìm câu trả lời đúng thì dễ nhận biết. Tuy nhiên, trong đề thi sẽ có những câu yêu cầu lựa chọn câu trả lời “không đúng” hoặc “đúng nhất”.

– Hãy phân bổ thời gian làm bài hợp lý, với mỗi câu hỏi bạn sẽ có khoảng 1,25 phút. Bạn hãy cố gắng làm hết các câu và không nên bỏ sót một câu nào.

– Khi làm xong bài thi, bạn nên dành khoảng 10 – 15 phút để đọc lại bài và kịp thời sửa chữa nếu nhận thấy sai sót.

Tổng hợp

Rate this post

germanembhanoi