Cách học thuộc từ vựng tiếng anh hiệu quả không ngờ

Cách học thuộc từ vựng tiếng anh hiệu quả không ngờ

Rất nhiều người muốn học tốt môn tiếng anh nhưng lại không biết học như thế nào để có hiệu quả. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những cách học thuộc từ vựng Tiếng Anh hiệu quả nhất. Các bạn hãy tham khảo nhé.

Cách học thuộc từ vựng Tiếng anh

Đặt mục tiêu khi học

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu phải đủ lớn và đủ cảm hứng mới kích thích được việc học của bạn.

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau 1 tháng con số  đó sẽ là 900 từ. Khi mới bắt đầu học bạn có thể đặt mục tiêu thấp, nhưng nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. Để có cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh đó cần có lộ trình và phương pháp cụ thể.

Học từ vựng theo chủ đề

cách học thuộc từ mới tiếng anh nhanh nhấtCách học thuộc từ mới tiếng anh nhanh nhất

Một trong những cách học thuộc từ vựng Tiếng Anh hiệu quả đó là học từ vựng theo chủ đề. Bạn nên bắt đầu bằng những chủ đề yêu thích hoặc quen thuộc hằng ngày. Sau đó bạn chuyển dần sang những chủ đề với mức độ khó hơn. Cách học này sẽ giúp bạn học từ ngữ tràn lan, không hiệu quả và nhớ chúng một cách có hệ thống.

*** Tham khảo thêm: Những cách học thuộc nhanh bằng các mẹo đơn giản

Chuẩn bị sổ tay ghi chép từ vựng

Dù bạn học từ vựng theo cách nào đi chăng nữa nhưng để ghi nhớ được từ vựng, bạn vẫn cần phải có một cuốn sổ tay ghi chép, một trong những cách học thuộc từ vựng Tiếng Anh cơ bản nhất. Trong cuốn sổ này bạn hãy liệt kê ra các list từ cần học một cách logic và thông minh để dễ dàng học và ghi nhớ. Bên cạnh ghi từ mới, bạn cần phải ghi cả các từ cùng gốc, những cụm từ, những từ vựng liên quan khác.

Ngoài ra bên cạnh ghi chép nghĩa của từ, cụm từ, bạn cũng nên ghi cả phiên âm nữa. Nếu bạn ghi chép đầy đủ, logic thì cuốn sổ tay của bạn chẳng khác gì một cuốn từ điển thu nhỏ, vì thế bạn sẽ học và ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn.

Học từ vựng qua âm thanh và hình ảnh

cách học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhấtCách học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhất

Trước đây khi học từ vựng Tiếng Anh chúng ta thường ghi chép ra giấy rồi dán khắp nhà, đọc đi đọc lại cho đến khi thuộc mới thôi,… Tuy nhiên cách học truyền thống này chỉ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách tạm thời và sau đó thì nhanh chóng đi ra khỏi bộ não.

Giờ đây với cách học qua âm thanh và hình ảnh, bạn có thể học từ vựng thông qua những bộ phim điện ảnh yêu thích, những bài hát Tiếng Anh, … Cách học này không những sẽ giúp bạn khỏi sự nhàm chán mà còn tăng hiệu quả ghi nhớ. 

Học đúng trình độ

Nếu từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ được vì những từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2. Các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… hoặc những từ vựng từ trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Dùng từ ngay lập tức và lặp lại nhiều lần

Với bất cứ từ vựng nào bạn mới học được hãy sử dụng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể nhắn tin, gọi điện , đăng bài lên facebook bằng tiếng anh để luyện tập và lặp lại nhiều lần. Việc sử dụng từ vựng này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

Rate this post

germanembhanoi