Năm 2018 và những điểm thay đổi cần lưu ý trong tuyển sinh

Năm 2018 và những điểm thay đổi cần lưu ý trong tuyển sinh

Bước vào kỳ tuyển sinh mới năm 2018, các em học sinh cũng như phụ huynh cần chú ý tới một số điểm mới trong tuyển sinh năm 2018 so với các năm trước như sau:

Thay đổi khung điểm ưu tiên tuyển sinh

Dự kiến từ năm 2018, khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm. Mức chênh lệch giảm so với mức quy định của các năm trước đây là 0,25 điểm, tạo sự công bằng cho các thí sinh ở các vùng miền khác nhau.

Đối với ngành sư phạm, quy định điểm sàn tuyển sinh vào trường

Đối với ngành sư phạm xét tuyển quy định điếm sàn

Năm 2017 điểm tuyển sinh đầu vào các ngành sư phạm quá thấp, vì vậy dự kiến năm 2018 để đảm bảo chất lượng đầu vào Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định ngưỡng đảm bảo riêng đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Các trường còn lại sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sau đó công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Bộ Giáo dục và Đao tạo sẽ xác định căn cứ kết quả kỳ thi để kiểm tra ngưỡng điểm của các trường xét tuyển qua kỳ thi THPT quốc gia.

Để xét tuyển vào Đại học Sư phạm thí sinh phải đạt học lực giỏi

Đối với nhóm ngành đạo tạo giáo viên, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 2018 xét về trình độ Đại học yêu cầu xếp loại học lực lớp 12 của học sinh đạt từ giỏi trở lên, và yêu cầu xếp loại học lực lớp 12 của học sinh đạt từ khá trở lên đối với trình độ Cao đẳng.

Trong các năm trước đây, chỉ học sinh có thành tích tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp quốc tế mới được ưu tiên xét tuyển thẳng. Còn đối với năm 2018 sẽ có sự đổi mới hoàn toàn đó là đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT chuyên của các địa phương có thể áp dụng xét tuyển thẳng vào từng chuyên ngành phù hợp.

Quy định làm tròn đến hai chữ số thập phân đối với kết quả thi

Điểm xét tuyển xét theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Điều này giúp cho điểm số của thí sinh được chi tiết hơn, nhằm đảm bảo công bằng hơn cho các thí sinh trong công tác xét tuyển.

Ưu tiên tuyển thẳng đối với thí sinh đạt giải về mỹ thuật

Dự thảo quy chế mới, thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, không có môn nào có kết quả từ một điểm trở xuống, được trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

Tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Các trường có thể thực hiện tuyển sinh làm nhiều đợt tạo điều kiện cho thí sinh nhiều hơn

Một sự đổi mới nữa là các trường có thể thực hiện tuyển sinh làm nhiều đợt trong năm 2018 này. Tuy nhiên, trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, và phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn.

5/5 - (1 bình chọn)

germanembhanoi