Trang chủ Tin tức Xu hướng mới tạo ra những cơ hội lớn

Xu hướng mới tạo ra những cơ hội lớn

25
Chia sẻ

Khép lại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 phía trước các sĩ tử 2k sẽ là cánh cửa chọn nghề nghiệp phù hợp với những ước mơ hoài bão của mình.

Đề thi phân hóa tốt

Nhận xét chung về đề thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018, với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ, nhiều phụ huynh và học sinh đều đánh giá có độ phân hóa tốt, đảm bảo yêu cầu xét tốt nghiệp và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

Trong khi đó đối với các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, theo đánh giá của các giáo viên, đề thi năm nay cũng phân hóa tốt nhưng nhìn chung khó hơn so với năm 2017, dù không đến mức “đánh đố” học sinh. Học sinh có lưc học trung bình vẫn có thể dễ dàng xác định được các câu hỏi và trả lời tốt nếu được ôn luyện theo dạng đề thi như đề tham khảo.

Có giáo viên cho rằng, phần bài đọc trong đề thi rất tuyệt vời: ngôn ngữ bài đọc tốt, độ dài phù hợp, chủ đề và cách đặt câu hỏi quen thuộc, không đánh đố học sinh, nhưng nội dung lại rất hay.

“Tôi rất hài lòng với cách tổ chức như kỳ thi năm nay, nó không chỉ giảm chi phí cho gia đình, xã hội mà còn tạo được những ấn tượng tốt đẹp. Trước đây, có con đi thi là cả nhà cùng phải thi theo, lo đủ thứ. Nay có con đi thi phụ huynh không cảm thấy căng thẳng, đưa con đến trường thi xong, bố mẹ vẫn có thể đi làm bình thường” , Chị Nguyễn Minh Ngọc, một phụ huynh có con trai vừa tham dự kì thi cho biết.

Sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM.

Xét tuyển học bạ – xu hướng nổi bật

Kỳ tuyển sinh năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định bên cạnh phương thức tuyển sinh bằng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2018, các trường đại học được tự chủ trong việc tuyển sinh bằng các phương thức khác.

So với năm 2017, trong kỳ tuyển sinh năm nay, cả nước có hơn 150 trường đại học, cao đẳng bổ sung phương thức xét tuyển học bạ THPT để chiêu sinh. Việc xét tuyển bằng kết quả học tập lớp 10, 11, 12 tại bậc phổ thông được diễn ra trước khi kỳ thi THPT quốc gia 2018 được tổ chức. Các thí sinh có thể sớm biết được kết quả của mình, do đó sẽ tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo nhiều thí sinh và phụ huynh chọn đăng ký phương thức này, xét tuyển học bạ có nhiều ưu điểm như ổn định hơn về điểm số, hồ sơ thủ tục lại khá đơn giản, giúp thí sinh có cơ hội chủ động với lựa chọn của mình.

Đối với xét tuyển học bạ, điểm xét tuyển được tính bằng điểm trung bình các môn trong tổ hợp xét tuyển; có thể là điểm trung bình lớp 12 hoặc điểm trung bình một số học kỳ nhất định (tùy theo trường đại học).

So với xét tuyển điểm thi THPT, xét tuyển học bạ cho phép thí sinh chủ động về điểm số xét tuyển của bản thân; lấy điểm trung bình – kết quả của một quá trình phấn đấu học tập lâu dài, phản ánh đầy đủ năng lực của thí sinh – thay vì căn cứ vào một kỳ thi duy nhất.

Mạnh tay cải cách giáo dục

Mạnh tay cải cách giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, hiện Bộ đang xây dựng đề án quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm. Đồng thời tiến hành khảo sát nhu cầu sử dụng giáo viên toàn quốc làm cơ sở giao chỉ tiêu đào tạo theo nhu cầu thực tiễn của từng địa phương và cơ sở giáo dục. Như vậy, sẽ chỉ đào tạo sư phạm theo nhu cầu thực tế, thay vì đào tạo theo năng lực của cơ sở đào tạo như trước đây.

Đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy gắn với chương trình phổ thông mới để giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện hoạt động giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, để thu hút đối tượng học sinh, để các em không phải ra nước ngoài du học, hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang xây dựng các trường xuất sắc tại Việt Nam theo chuẩn quốc tế, như các Trường Đại học Việt pháp, Việt Đức, Việt Nhật… Theo germanembhanoi: Chất lượng đầu ra của các trường này hướng tới sẽ tiệm cận với chuẩn đào tạo quốc tế, thông qua triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao, nhập khẩu từ các nước phát triển.

Cùng với đó, sẽ có các chính sách thu hút các sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam để tạo ra môi trường học tập quốc tế. Tăng cường trao đổi sinh viên quốc tế hai chiều. Khuyến khích và hỗ trợ các trường đại học Việt Nam tham gia kiểm định quốc tế, tham gia các bảng xếp hạng quốc tế để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, để bằng cấp đại học của Việt Nam được quốc tế công nhận, qua đó khẳng định uy tín và vị thế của các trường đại học Việt Nam hội nhập với khu vực và trên thế giới.

Một khía cạnh khác, nhằm giúp sinh viên ra trường làm đúng nghề đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học, trong đó có sẽ xây dựng chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào giáo dục đại học, tham gia hỗ trợ thực hành, thực tập, cấp học bổng cho sinh viên, giám sát chuẩn đầu ra, phản hồi về chất lượng sinh viên tốt nghiệp.

Cùng với đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp để gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước. Các trường đại học phải căn cứ vào kết quả khảo sát tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm để đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo, điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Bình luận facebook
Rate this post
Chia sẻ