Trang chủ Câu Chuyện Cuộc Sống Vấn đề bạo hành trẻ em tại Việt Nam

Vấn đề bạo hành trẻ em tại Việt Nam

33
Chia sẻ

Bạo hành trẻ em luôn là vấn đề mà được xã hội quan tâm cũng là vấn đề cần đến sự can thiệp của pháp luật, các tổ chức bảo vệ quyền lợi trẻ em. Vậy vấn đề bạo hành trẻ em ở nước ta hiện nay như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thực trạng bạo hành trẻ em ở nước ta hiện nay

Vấn đề bạo hành trẻ em ở nước ta vẫn luôn tiếp diễn và ngày càng gia tăng, vậy có giải pháp nào để giảm ngăn chặn vấn nạn trên không, hãy cùng germanembhanoi tìm hiểu vấn đề này nhé.

van-de-bao-luc-tre-em-tai-viet-nam
Vấn đề bạo lực trẻ em tại Việt Nam ngày càng gia tăng

Dù đã có nhiều biện pháp để ngăn cản hành vi bạo lực trẻ em, thế nhưng cho đến nay vẫn diễn ra các vụ bạo hành trẻ em thường xuyên và nghiêm trọng. Các vụ bạo lực diễn ra chủ yếu tại các cơ sở đào tạo trẻ nhỏ, trường mầm non tư nhân.Vào ngày 21/5/2018, trên trang mạng facebook có xuất hiện một clip về hành vi bạo lực trẻ em. Theo điều tra của công an phường Giáo Dục và Đào Tạo quận Thanh Khê, thì đây là cơ sở nhóm mẹ mười. Người bạo hành trẻ em trong clip là Bà Hồng, cháu bé bị bạo hành có tên là Phong ( 28 tháng tuổi). Hay vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non tư thục ABC Montessori Preschool xảy ra vào chiều 19/4/2018 tại Thành phố Vinh- Nghệ An. Cũng xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh giáo viên bạo hành trẻ em tại một lớp học, cô giáo bạo hành trẻ em tên là Hải. Cô Hải đã thực hiện bạo hành một cháu trai mới 20 tháng tuổi.

Qua đây ta có thể thấy, hầu hết các vụ bạo hành trẻ em đều xảy ra ở các cơ sở trông trẻ. Các hành vi bạo hành bao gồm cả về thể chất, tinh thần và bạo hành tình dục trẻ em. Đây cũng chính là vấn đề đáng lo ngại đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bạo hành trẻ em không chỉ xuất hiện tại các cơ sở mầm non mà còn tồn tại ngay các gia đình; dù là con là cháu với độ tuổi đang nhỏ . Thế nhưng các em vẫn phải luôn gánh chịu những hành vi bạo lực, những cơn đòn roi thường xuyên. Chính việc bố mẹ phạt con bằng những cơn đòn roi hay những hình phạt khắc nghiệt vô hình chung đã gây tổn thương cho con nặng nề, nhất là ảnh hưởng về tâm lý. Số trẻ em Việt Nam từ 2 đến 14 tuổi bị cha mẹ, người thân , những người chăm sóc trừng phạt con bằng các hành vi bạo lực ( Theo thống kê của Tổng cục Thống kê có sự hỗ trợ Quỹ nhi đồng liên hợp Quốc cung cấp).

van-de-bao-luc-tre-em-tai-viet-nam
Cha mẹ thường phạt con bằng những hành động bạo lực

Mặc dù đã có sự can thiệp của pháp luật, thế nhưng tình trạng bạo lực trẻ em vẫn còn tăng cao nhất là các trường mầm non tư nhân. Đã có yêu cầu đặt ra là cần phải lắp camera tại các lớp học để đảm bảo an toàn cho mẹ. Vấn đề bạo hành trẻ con như tát, đánh liên tục vào người bé khi cho ăn hay các hành vi gây tổn thương khác là vấn đề lo ngại đối với các bậc phụ huynh. Đã có nhiều bậc phụ huynh lo ngại rằng, việc gửi con tại các trường mầm non có thật sự an toàn . Khi mà tình trạng bạo hành trẻ nhỏ cứ liên tiếp xảy ra, đã có nhiều vieo- clip ghi lại cảnh bảo mẫu đánh, tát liên tiếp vào trẻ nhỏ. “ Bạo hành trẻ em ở quận 12 trường Mầm non xanh” của tài khoản HPH Vlog đã tăng tải 1 video dài 5:58 về hành vi bạo lực của các bảo mẫu đối với các em nhỏ học tại trường.  Chính những hành vi này đã gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tinh thần của các bé.

Qua đây, ta có thể thấy được thực trạng bạo lực trẻ em ngày càng tiếp diễn, gây ảnh hưởng đến thể chất, cũng như tinh thần của các em . Vấn đề Giáo dục trẻ em cần được quan tâm, vấn đề bạo hành trẻ em lại các cơ sở mầm non cần có sự vào cuộc và can thiệp của pháp luật. Để bảo đảm sự an toàn cũng như sự phát triển của bé. Hãy nói “không” với hành vi bạo hành trẻ em , để giúp cho các em có một môi trường sống tốt đẹp hơn.

Như chúng ta đều biết, trong nhiều trường hợp hành vi bạo hành trẻ em mang tính chất nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy , yêu cầu đặt ra bức thiết là phải có biện pháp để ngăn chặn hành vi bạo lực đang diễn ra, nhất là tình trạng bạo lực trẻ nhỏ tại các trường mầm non tư thục.

Bình luận facebook
Rate this post
Chia sẻ