Trang chủ Câu Chuyện Cuộc Sống Tại sao học văn bằng 2 lại trở thành xu hướng hiện...

Tại sao học văn bằng 2 lại trở thành xu hướng hiện nay?

55
Chia sẻ

Cứ nghĩ rằng, có được tấm bằng đại học loại ưu là cơ hội việc làm sẽ mở rộng. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn ra trường là có một công việc tốt, thu nhập ổn định luôn. Học văn bằng hai chính là xu hướng được rất nhiều người lựa chọn để mở thêm một cánh cửa mới cho mình.

Tại sao nhiều người lại muốn học thêm văn bằng 2?

Theo chân Thu, một nhân viên kế toán tại một công ty tại Quận 1, chúng ta mới hiểu tại sao cô lại có suy nghĩ sẽ học thêm một văn bằng hai đến vậy. Tốt nghiệp với tấm bằng đại học loại khá, Thu may mắn hơn một số bạn khi ra trường đã xin vào làm việc được một công ty gần nhà luôn. Với mức lương khởi điểm 3 triệu đồng một tháng, Thu nghĩ, với kinh nghiệm còn non của mình như vậy, thì cũng coi như tạm ổn.

Ngày đầu vào làm việc, cô được anh trưởng phòng dẫn đến vị trí ngồi, một cái máy tính để bàn, một kệ để đồ và một lời nhắn: “có khó khăn thì đến tìm anh!”. Thế nhưng, thời gian cô có thể chạm mông vào ghế không phải quá nhiều, làm thuế, báo cáo, xuống kho kiểm tra hàng tồn, hàng xuất, công việc cứ xoắn cả chân khiến Thu đôi lúc không hiểu công việc mình đang làm có phải là ngồi bàn giấy hay nhân viên kế toán đa năng không nữa.

Lương kế toán trưởng, trưởng phòng mức lương luôn sấp sỉ từ 20 – 40 triệu, trong khi đó, lương của cô tăng lên khi đã gắn bó tại công ty 5 tháng cũng chỉ có 5 triệu, đó là chưa trừ tiền bảo hiểm, tiền nọ, tiền kia. Mức lương chẳng còn lại là bao, khiến cho cô đôi lúc muốn hỏi, làm thế nào để tiền lương cô được như sếp, mặc dù cô có kinh nghiệm và có năng lực.

“Nhiều lần tâm sự cùng bạn bè, rất nhiều người khuyên mình nên đi học văn bằng hai cao đẳng dược. Mình vừa có thể học, vừa có thể làm công việc hiện tại, tuy có một chút vất vả, nhưng được cái là sau này nếu mình có thêm một bằng dược nữa, cơ hội việc làm của mình sẽ mở rộng hơn. Hiện tại mình đã theo học tại Cao đẳng dược TPHCM được một năm rồi.”

Sinh viên theo học văn bằng hai cao đẳng dược sẽ gặp những khó khăn nào?

Đáng lẽ, nhiều bạn sinh viên sau khi có tấm bằng đại học sẽ có thể đi tìm việc làm luôn. Thế nhưng những khó khăn để tìm được việc làm khiến họ nung nấu có thêm một tấm bằng khác để có thể mở thêm cơ hội cho mình. Từ đó những câu chuyện cuộc sống của sinh viên khi học văn bằng hai cao đẳng dược cũng xen lẫn nhiều câu chuyện vui buồn.

Nếu như nhiều người khi học văn bằng hai sẽ được gia đình chu cấp thêm chi phí học tập và các bạn cũng vừa mới tốt nghiệp ra trường thì sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Nó cũng chỉ giống như bạn được bố mẹ lo cho như học bốn năm đại học mà thôi, các bạn vừa có thời gian học tập, vừa có thời gian chuyên tâm, thì những năm học văn bằng hai sẽ diễn ra khá suôn sẻ.

Nhật Minh, sinh viên Cao đẳng dược TPHCM chia sẻ: “Mình đang ở trọ cùng anh họ đang theo học văn bằng hai cao đẳng dược, mình thấy anh vất vả lắm. Đến 29 tuổi mới đi theo học văn bằng hai, trong khi đó anh đã có gia đình, cứ hai, ba ngày lại về với gia đình, con còn nhỏ, chi phí ăn học anh cũng phải làm thêm”.

Câu chuyện của người anh họ Minh, cũng là câu chuyện cuộc sống của rất nhiều người đang theo học văn bằng hai. Có vô vàn những khó khăn không tên, nhưng vì tương lai, cơ hội việc làm mở rộng, rất nhiều người đã chấp nhận đối mặt.

Việc lựa chọn học văn bằng hai là do bạn chọn, không ai có thể ép hay thay thế những lựa chọn đó. Tuy nhiên, khi học văn bằng hai, bạn hãy lưu ý lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất để tránh trường hợp sau này dù có thêm bằng cấp nhưng vẫn không có việc làm tốt.

Bình luận facebook
Rate this post
Chia sẻ