Trang chủ Câu Chuyện Cuộc Sống Những cú shock văn hóa mà du học sinh gặp phải

Những cú shock văn hóa mà du học sinh gặp phải

22
Chia sẻ

Sẽ có những sự lạ lẫm, khác biệt mà du học sinh sẽ gặp phải khi quyết định học tập ở môi trường nước ngoài. Cùng tìm hiểu trước về những cú shock văn hóa mà bạn cần đương đầu.

Rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ là thứ rào cản đầu tiên mà mỗi du học sinh đều gặp phải. Dù đã có trong tay các loại chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEIC, TOEFL…, bạn cũng sẽ cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ và hoang mang khi người bản địa nói chuyện quá nhanh và bạn không thể theo kịp. Hoặc đôi khi đơn giản trong những câu chuyện cuộc sống, bạn cũng khó có thể diễn tả được đúng những gì mình muốn nói như khi sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Bạn Hoàng Linh, cựu sinh viên cao đẳng y dược TPHCM tâm sự: “Trong kỳ học đầu tiên tại Pháp, mình từng bật khóc giữa lớp và nghĩ rằng phải bỏ dở việc du học bởi không thể nghe và hiểu được thầy cô đang giảng những gì. Sau đó sau khi quen dần, cùng với sự luyện tập thường xuyên với các bạn nước ngoài, mình đã có thể nghe và hiểu dễ dàng hơn.”

Bạn cũng có thể tham gia vào các hội, nhóm, CLB ở trường. Đây chính là cách để bạn đắm mình trong ngoại ngữ, luyện tập và dần hòa nhập hơn.

Kết quả hình ảnh cho Du học sinh cần chuẩn bị tâm lý về vấn đề ngôn ngữ giao tiếp

Du học sinh cần chuẩn bị tâm lý về vấn đề ngôn ngữ giao tiếp

Bạn cùng lớp quá chủ động, tự tin

Ở Việt Nam, học sinh đã quá quen với phương pháp học tập thụ động, gần như chỉ nghe giảng và ghi chép, ít khi có sự tương tác và trao đổi với giáo viên.

Ngược lại, ở nước ngoài, học sinh lại rất chủ động và tỏ ra năng nổ, tự tin phát biểu ý kiến, thậm chí là phản bác ý kiến của giảng viên.

Điều này dẫn đến cú shock văn hóa tiếp theo, khiến du học sinh Việt Nam bất ngờ, choáng váng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giúp học sinh tự tin hơn, bớt đi sự ngại ngùng để nhanh chóng hòa nhập và không trở nên mờ nhạt trong lớp.

Chênh lệch ngoại tệ

Chênh lệch ngoại tệ cũng là một trong những yếu tố khiến du học sinh dễ hoang mang và bị shock văn hóa khi du học.

Ví dụ đơn giản, khi ở Việt Nam, bạn chỉ cần chi 3.000 – 5000 VNĐ để mua một gói mỳ tôm, thì khi đến Nga, số tiền sẽ tăng lên là 14.000 VNĐ (tương đương với 20 rúp), và khi ở Mỹ, số tiền đã gấp 10 lần thành 40.000 VNĐ (tương đương với 2 USD).

Do bị loạn bởi sự chênh lệch tiền này, nhiều du học sinh không thể nhớ rằng phải quy đổi tiền nên vẫn giữ thói quen mua sắm như ở Việt Nam. Kết quả là tiền trong ví cứ cạn dần, đến khi bạn hốt hoảng nhận ra thì cũng đã muộn và phải ngậm ngùi chi tiêu dè sẻn trong những ngày cuối cùng của tháng.

Hình ảnh có liên quan

Du học sinh cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Đạo văn sẽ bị phạt rất nặng

Vấn đề đạo văn ở Việt Nam gần đây đang được xem trọng, khi mà nhiều trường đã có quy định và hình thức xử phạt nếu sinh viên copy – paste tài liệu mà không trích dẫn. Tuy nhiên vấn đề này chưa được giải quyết triệt để và vẫn bị xem nhẹ. Thế nên có rất nhiều trường hợp sinh viên lười biếng lên mạng tìm kiếm tài liệu rồi xào xáo, copy lại thành bài viết của mình.

Ngược lại, khi học tập ở môi trường giáo dục nước ngoài, việc đạo văn là điều tối kỵ và sinh viên có thể bị xử phạt rất nặng nếu như bị phát hiện. Nhẹ thì là cảnh cáo, kỷ luật, nặng thì phải học lại môn đó, thậm chí là bị đuổi học.

Do đó, du học sinh hãy tìm hiểu, ghi nhớ các quy tắc về trích dẫn nguồn và tập thói quen nói không với đạo văn.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp du học sinh tránh được những cú shock văn hóa và học tập tốt ở môi trường giáo dục nước ngoài.

Bình luận facebook
Rate this post
Chia sẻ