Trang chủ Tin tức Du học sinh Nhật Bản thường gặp phải những khó khăn gì?

Du học sinh Nhật Bản thường gặp phải những khó khăn gì?

53
Chia sẻ

Trước xu hướng du học hiện nay, Nhật Bản là địa điểm lý tưởng của nhiều du học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thuận lợi về chất lượng giáo dục cũng như môi trường sống thì những du học sinh Nhật Bản cũng gặp phải không ít khó khăn. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những khó khăn thường gặp phải của du học sinh Nhật Bản.

Khó khăn khi làm thủ tục du học

Những năm gần đây, những yêu cầu về du học Nhật Bản đã được lới lỏng. Tuy nhiên thì đây vẫn là vấn đề gây nhiều khó khăn cho du học sinh.

Cho đến nay, Nhật Bản vẫn chưa có được một chính sách đồng bộ và cởi mở để tiếp nhận du học sinh. Chính khó khăn trong điều kiện tiếp nhận khiến những trường đại học tích cực trong việc thu hút du học sinh quốc tế chưa nhiều. Bên cạnh đó, việc thiếu thông tin và những cơ sở cung cấp dịch vụ du học làm cho du học Nhật Bản trở nên khó tiếp cận đối với sinh viên Việt Nam.

 

Rào cản ngôn ngữ

Vấn đề rào cản ngôn ngữ là khó khăn của những du học sinh nói chung và của du học sinh Nhật Bản nói riêng. Tại Nhật Bản, tiếng Anh khá thông dụng tại bậc sau đại học nhưng ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Bên cạnh đó, tiếng Nhật còn được dùng ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí trong nước. Ngôn ngữ này cũng sẽ cần thiết cho bạn trong đời sống sinh hoạt do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp , sinh hoạt hàng ngày.

Chi phí học tập và sinh hoạt cao

Chi phí học tập và sinh hoạt cũng là vấn đề gây trở ngại lớn cho những du học sinh Việt Nam.  Những sinh viên nhận được học bổng trọn gói trước khi đi du học thì có thể yên tâm vì mức học bổng của chính phủ Nhật hay các tổ chức tư nhân nói chung đều bao gồm học phí và sinh hoạt phí ở mức có thể đủ để trang trải cho một cuộc sống tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, những sinh viên du học tự túc sẽ phải xây dựng một kế hoạch tài chính cụ thể để có thể theo học đến cùng. Có rất nhiều trường hợp bỏ dở quá trình du học bởi không đáp ứng được điều kiện kinh tế.

Chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka là rất cao trong khi tại các địa phương có thể thấp hơn và cuộc sống cũng thoải mái hơn.Theo chia sẻ của cô Lan Thanh ( Giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn), từng là du học sinh Nhật Bản thì ngoài những chi phí này, nếu bạn phải tự lo toàn bộ sinh hoạt, chi phí để ổn định cuộc sống ban đầu tại Tokyo bao gồm thuê nhà, mua sắm nội thất… là khoảng 300.000 yên. Vì thế, nếu xác định đến Nhật Bản bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Sự khác biệt về lối sinh hoạt và lối sống

Theo những tin tức du học, nét văn hóa rất đặc trưng của người Nhật mà khi đi du học Nhật Bản bạn cần phải biết đó là người Nhật thường rất ngại làm điều gì gây phiền hà người khác. Khi cùng làm việc tập thể, họ thường trao đổi, lắng nghe ý kiến của nhau. Người Nhật cũng rất coi trọng lời hứa và lịch hẹn, nếu không thực hiện được họ thường báo trước hoặc xin lỗi đối tác. Nhiều du học sinh Việt Nam do chưa thực sự hiểu về lối làm việc này của người Nhật nên đôi khi gây ra những sự cố rất đáng tiếc.

Bình luận facebook
Rate this post
Chia sẻ