Trang chủ Góc Học Tập Công nghệ thông tin khát nhân lực trầm trọng

Công nghệ thông tin khát nhân lực trầm trọng

42
Chia sẻ

Có lẽ không ai còn xa lạ với ngành công nghệ thông tin và độ hot của ngành trong thời gian gần đây khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng được quan tâm hơn. Nhưng có lẽ ít người biết được ngành đang thiếu hụt nhân lực tới mức nào.

Công nghệ thông tin đang mở rộng và khát nhân lực trầm trọng.

Trong thời kì mà mọi thứ đang tiến tới tự động hóa máy móc công nghệ thay thế cho sức người thì ngành công nghệ thông tin và sự phát triển của nó trong thời gian tới sẽ là rất mạnh mẽ. cũng chính vì thế mà theo như báo cáo của vietnamwork ( một trong những trang thông tin tuyển dụng uy tín) cho hay ngành công nghệ thông tin đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng và sự thiếu hụt này trong những năm tới đây sẽ không về dừng lại mà còn có nguy cơ trở nên trầm trọng hơn. Trong năm 2017, có khoảng 80.000 kỹ sư công nghệ thông tin tốt nghiệp một con số không về nhỏ. Nhưng nếu tất cả kỹ sư tốt nghiệp đều làm đúng ngành thì vào cuối năm nay thị trường việc làm vẫn thiếu khoảng 70.000 kỹ sư công nghệ thông tin.

Theo như tính toán mỗi năm số lượng nhân sự cần cho ngành này tăng 47%. Trong khi đó nhân sự ngành này lại chỉ tăng ở mức rất nhỏ 8%/năm. Nếu cứ giữ mức độ tăng như này thì cho tới năm 2020, trên cả nước sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân lực. Đây là một con số đáng báo động.

Trước đây khi công nghệ mới được tiếp cận lĩnh vực này chic bó hẹp trong phần cứng, phần mềm và mạng máy tính. Nhưng với sự hội nhập và phát triển như hiện nay lĩnh vực này đang mở ra rất nhiều ngành nghề mới như lập trình ứng dụng di động , game, thiết kế, an ninh mạng…. chính vì vậy mà nhu cầu nhân lực của ngành tăng liên tục ước tính sẽ tăng thêm 6 triệu việc làm mới trong thời gian tới.

Không chỉ thiếu trầm trọng về só lượng công nghệ thông tin cũng đứng trước khó khăn khi nhân lực ngành không chỉ thiếu mà còn yếu về cả chất lượng. bộ thông tin và truyền thông thống kê trong số sinh viên tốt nghiệp có tới 72% không có kinh nghiệm thực hành, 42% kỹ năng là việc nhóm kém, 80% trình độ chưa đạt và phải đào tạo lại. Nhà tuyển dụng đánh giá sinh viên việt nam rất có tiềm năng. Bằng chứng là những sinh viên tốt nghiệp có có sự sáng tạo tốt nhưng kỹ năng làm việc kém và hầu hết phải đào tạo lại khi đi làm.

Ông Thắng CEO của 789.vn cho hay để đáp ứng được về mặt chất lượng và số lượng của ngành công nghệ thông tin thì từ nay đến năm 2020 nước ta phải mở rộng đào tạo gấp 4 lần. Hiện nay  có rất nhiều tập đoàn công nghệ lớn đầu tư vào việt nam mở rộng cơ hội việc làm cho các bạn trẻ nhưng do sự khủng hoảng nhân lực công nghệ thông tin mà các công ty, tập đoàn lớn như: Samsung, Intel Products… phải chủ động đi tìm kiếm nhân lực bằng cách liên kết với các trường đào tạo uy tín trong nước để đào tạo và xây dựng chương trình đào tạo để có được nhân sự phù hợp với công ty. Không chỉ những tập đoàn nước ngoài mà cả trong nước như FPT cũng phải đi tìm kiếm nhân lực trong khi sở hữu Đại Học FPT mỗi năm cung cấp cả nghìn nhân lực cho tập đoàn nhưng vẫn không đủ.

Cập nhật thông tin về nhu cầu nhân lực 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

Bình luận facebook
Rate this post
Chia sẻ